Pháp: Chính phủ và người dân nỗ lực đối phó với lạm phát

Lạm phát của Pháp trong tháng 5 năm nay đã xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, do giá năng lượng và lương thực tăng vừa phải. Đây là nỗ lực của Chính phủ và người dân Pháp nhằm đối phó với lạm phát không ngừng tăng trong thời gian vừa qua.

Sandra Hamadouche, 38 tuổi, là một bà mẹ của hai đứa con, sống ở vùng ngoại ô Joinville-Le-Pont của Paris. Giá thực phẩm tăng cao trong thời gian vừa qua đã khiến cô thắt chặt chi tiêu và tiết kiệm trong tiêu dùng hàng ngày.

Trong nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng, Chính phủ Pháp cho biết đã đạt được thỏa thuận với các nhà bán lẻ thiết lập mức trần đối với giá cả nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, sức ép kiềm chế lạm phát vẫn là vấn đề đau đầu với chính phủ khi nước này đặt mục tiêu đưa lạm phát trở về con số 2%.

Theo thống kê, giá tiêu dùng của Pháp ở mức 6,0% trong tháng 5, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Đặc biệt, lạm phát giá năng lượng chậm lại, giảm từ 6,8% trong tháng 4 xuống còn 2,0%. Trong khi lạm phát giá lương thực cũng giảm từ 15% xuống 14,1%.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!