Pháp, Đức nhất trí để Ukraine sử dụng vũ khí tấn công lãnh thổ Nga

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức vừa lên tiếng cho rằng Ukraine cần được phép sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí quân sự bên trong lãnh thổ Nga, những nơi mà các tên lửa Nga đã được bắn về phía lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine không được tấn công các địa điểm khác.

Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quyết định cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp tấn công lãnh thổ Nga sẽ không khiến xung đột hiện nay ở Ukraine leo thang.

Về phần mình, Thủ tướng Scholz cho biết ông đã nhất trí với Tổng thống Macron và rằng chừng nào Ukraine tôn trọng những điều kiện mà các nước cung cấp vũ khí, gồm cả Mỹ, đặt ra, cũng như luật pháp quốc tế, Kiev cần được phép tự vệ.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng, các nước thành viên NATO đang “đùa với lửa” khi đề xuất cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, mà theo ông, có thể kích hoạt một cuộc xung đột toàn cầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

QT