Pháp phản đối NATO mở văn phòng ở Nhật

Pháp mới đây đã bày tỏ quan điểm phản đối việc NATO mở văn phòng tại Nhật Bản. Động thái này của nước Pháp có thể sẽ khiến việc mở rộng sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của NATO gặp nhiều khó khăn.

Pháp đã bày tỏ phản đối kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, đồng thời cho rằng liên minh nên chú trọng vào khu vực Bắc Đại Tây Dương. Chính phủ nước này cũng cho rằng, việc liên minh mở rộng tầm hoạt động ra bên ngoài Đại Tây Dương là một sai lầm lớn. Truyền thông Pháp dẫn lời hiến chương của NATO trong đó yêu cầu liên minh chỉ giới hạn hoạt động trong khuôn khổ Đại Tây Dương.

Theo quy định của hiến chương NATO, việc thiết lập một văn phòng mới cần nhận được toàn bộ sự chấp thuận của các nước thành viên tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO, điều này đồng nghĩa với việc Pháp có quyền phủ quyết quyết định này.

Hiện tại cả Chính phủ Nhật Bản và NATO đều không ra bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, việc mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản sẽ còn khiến liên minh quân sự này mất uy tín nghiêm trọng trước các quốc gia lớn khác như Trung Quốc sau khi yêu cầu Bắc Kinh không cung cấp vũ khí cho Moscow.

Trước đó đã xuất hiện thông tin cho rằng NATO mong muốn lập văn phòng liên lạc tại Tokyo khi Nhật Bản chủ động tăng cường hợp tác với liên minh quân sự này. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 10/5 cũng đã xác nhận liên minh đang trong quá trình đàm phán với Nhật Bản về một số vấn đề nhưng không đề cập chi tiết.