Pháp: Thông qua dự luật về thẻ vaccine

Hạ viện Pháp đã thông qua lần cuối cùng các biện pháp mới nhất của Chính phủ nước này nhằm phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, trong đó có việc áp dụng thẻ thông hành vaccine. Động thái này mở đường cho các biện pháp mới phòng ngừa dịch bệnh có hiệu lực trong những ngày tới tại Pháp.

Với 215 phiếu ủng hộ và 58 phiếu chống, dự luật về thẻ thông hành vaccine được thông qua tại Hạ viện Pháp. Theo đó, người dân Pháp phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine khi vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim và tàu đường dài. Hiện nay, những người chưa tiêm chủng vẫn có thể vào những địa điểm trên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Đánh giá về dự luật mới này trên sóng truyền hình BFMTV, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho rằng, các biện pháp phòng dịch bắt buộc giờ có lẽ đã không còn hiệu quả nhất để khuyết khích người dân đi tiêm, trong khi kế hoạch triển khai thẻ sức khỏe hay thẻ vaccine đã mang tới những kết quả nhất định. 

Ông GABRIEL ATTAL- Người phát ngôn Chính phủ Pháp: “Nhiều quốc gia như Áo, Hy Lạp, Đức đã đưa ra các biện pháp tiêm chủng bắt buộc và có cả hình phạt nếu người dân không tuân thủ. Nhưng như những gì chúng tôi thấy thì nó không hề có hiệu quả. Còn tại Pháp, sau khi thông báo chuyển đổi thẻ sức khỏe sang thẻ vaccine vào mùa hè này, chúng ta nhận thấy có sự gia tăng về số lượng người đi tiêm chủng. Đó là lý do chúng tôi muốn dự luật về thẻ vaccine sớm có hiệu lực.”

Trước đó, vào ngày 13/01, Thượng viện Pháp cũng đã phê chuẩn dự luật này với với 249 phiếu thuận và 63 phiếu chống. Dự luật về “Thẻ vaccine” được chính phủ Pháp đề xuất từ cuối tháng 12/2021 trong bối cảnh Pháp đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 5 với số ca nhiễm mới theo ngày thường xuyên ở mức cao, hơn 300.000 ca/ngày. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng phải điều trị trong các phòng chăm sóc đặc biệt thấp hơn nhiều so với làn sóng dịch bệnh đầu tiên xảy ra từ tháng 3-4/2020. Bộ Y tế Pháp cho biết tính đến ngày 15/1, gần 78% dân số nước này đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản.