Pháp trình dự luật cho phép dùng thuốc trợ tử

Chính phủ Pháp đã trình lên Quốc hội nước này một dự luật cho phép người trưởng thành mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối hoặc các bệnh nan y khác được dùng thuốc trợ tử.

Theo bài viết được hãng AP đăng tải, theo dự luật, để được hưởng lợi từ biện pháp mới, bệnh nhân phải trên 18 tuổi và là công dân Pháp hoặc sống ở Pháp. Một nhóm các chuyên gia y tế sẽ xác nhận rằng bệnh nhân mắc một căn bệnh nghiêm trọng và không thể chữa khỏi, đang phải chịu đựng những cơn đau không thể chịu đựng được, đồng thời đang tự nguyện mong muốn sử dụng thuốc trợ tử. Những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng và rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer sẽ không đủ điều kiện. Bệnh nhân sẽ đưa ra yêu cầu về thuốc trợ tử. Nếu được chấp thuận, bác sĩ sẽ cung cấp đơn thuốc có giá trị trong 3 tháng. Nếu tình trạng thể chất của người bệnh không cho phép họ làm việc đó một mình, bệnh nhân sẽ được phép tiếp nhận sự giúp đỡ từ người nào đó mà họ lựa chọn hoặc bác sĩ hay y tá.

Trong một bài viết được đăng tải trên tờ Le Figaro của Pháp, tác giả cho hay, dự luật này gần giống với một dự luật được soạn thảo dưới thời cựu Bộ trưởng Y tế Agnès Firmin Le Bodo được công bố vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt, đó là tính hợp pháp của quyết định. Trong phiên bản đầu tiên, bác sĩ có thể tự mình quyết định, còn với dự luật này, văn bản quy định cần một “đội ngũ y tế”. Trong trường hợp được chấp thuận, sau khoảng thời gian tối đa 15 ngày để xem xét yêu cầu, các chuyên gia y tế có trách nhiệm xác định “các phương thức thực hiện” trong một cuộc đối thoại với bệnh nhân.

Vấn đề hỗ trợ tự tử từ lâu đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội Pháp. Trong bài viết được France24 đăng tải, các cuộc tranh luận về việc chăm sóc cuối đời bắt nguồn từ một luật ra đời vào năm 1999, khi luật này đảm bảo quyền tiếp cận phương pháp chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân có tiên lượng xấu trong thời gian ngắn hoặc trung hạn. Năm 2016, Pháp thông qua luật Claeys-Leonetti cho phép bệnh nhân mắc bệnh nan y có quyền được dùng thuốc an thần liên tục cho tới khi qua đời. Các cuộc tranh luận công khai về hỗ trợ tự tử lại bùng lên một lần nữa vào năm 2021 khi nghị sĩ Pháp Olivier Falorni ủng hộ dự luật về hỗ trợ tự tử về mặt y tế, nhưng vấp phải sự phản đối từ cánh hữu. Những người phản đối mạnh mẽ bao gồm các nhóm tôn giáo và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bởi họ cho rằng việc cung cấp phương pháp chăm sóc giảm nhẹ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!
Q.T