Pháp và Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Liên quan đến Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Paris, Pháp, và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đến Pháp cùng ngày. Tại đây, lãnh đạo 2 nước Pháp và Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa 3 nhà lãnh đạo Pháp Đức và Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra cam kết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Theo ông, Ukraine có thể tin tưởng vào Pháp và các đối tác châu u cũng như các nước đồng minh của nước này.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: "Ukraine có thể tin tưởng vào Pháp, các đối tác châu u và đồng minh của họ để giành chiến thắng trong cuộc chiến. Chừng nào Ukraine còn bị tấn công, chúng tôi sẽ tiếp tục và điều chỉnh sự hỗ trợ quân sự quan trọng để bảo vệ Ukraine trong Tương lai. Giống như cách mà chúng tôi đã tiến hành với việc chuyển giao thiết bị quân sự mới trong vài tuần qua, chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình.”

Đồng quan điểm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố nước này và các đối tác đã hỗ trợ Ukraine về tài chính, viện trợ nhân đạo cũng như vũ khí và sẽ tiếp tục làm như vậy chừng nào còn cần thiết.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: "Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến này, Châu u và những người bạn xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi không chỉ sát cánh bên Ukraine, mà chúng tôi còn hỗ trợ rất nhiều cho Ukraine về: tài chính, viện trợ nhân đạo và vũ khí, pháo hạng nặng, phòng không và gần đây nhất là cung cấp xe tăng chiến đấu. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy miễn là cần thiết.”

Đây là chuyến thăm nước ngoài thứ 2 của Tổng thống Zelensky kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Trong các cuộc gặp này, ông Zelensky đều kêu gọi các nước hỗ trợ thêm vũ khí, nhất là máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa, đồng thời đẩy nhanh việc cung cấp các thiết bị quân sự này cho Ukraine.