Phát hiện biến thể COVID-19 mới đáng lo ngại

Theo tờ Fortune, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang theo dõi một “biến thể đáng lo ngại” mới: BA.4.6. Tuần này, CDC đã đưa BA.4.6 vào danh sách các biến thể theo dõi hàng tuần.

Các dòng mới của biến thể Omicron, như BA.4 và BA.5, đang khơi dậy một làn sóng tái nhiễm trên toàn cầu. Ngày càng nhiều người mắc COVID-19 lần thứ hai, thậm chí lần thứ ba.

Theo tờ Fortune, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang theo dõi một “biến thể đáng lo ngại” mới - BA.4.6. Tuần này, CDC đã đưa BA.4.6 vào danh sách các biến thể theo dõi hàng tuần,  báo Lao Động đưa tin.

Giám đốc CDC tiết lộ, BA.4.6 đã thực sự "lưu hành trong vài tuần" ở Mỹ. CDC xếp các chủng vào nhóm "biến thể đáng lo ngại" nếu chúng có khả năng lây truyền cao hơn, giảm hiệu quả điều trị, tăng mức độ nghiêm trọng hoặc giảm khả năng trung hòa từ các kháng thể.

Theo CDC, BA.4.6 chiếm 4,1% các trường hợp mắc COVID-19 trong tuần cuối tháng 7/2022. Biến thể mới phổ biến hơn ở các khu vực bao gồm Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska - nơi nó chiếm 10,7% các trường hợp nhiễm COVID-19 ở địa phương. Khu vực giữa Đại Tây Dương và miền Nam cũng có tỷ lệ BA.4.6 cao hơn mức trung bình quốc gia.

Hiện tại, chưa có dữ liệu chứng minh BA.4.6 nguy hiểm hơn BA.4 hay BA.5 trong việc né tránh miễn dịch. Tiến sĩ Eric Topol - người sáng lập và giám đốc của Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps - viết trên Twitter hôm 3.8 rằng, đột biến của BA.4.6 "dường như không liên quan với BA.4 và BA.5” và nó cũng chỉ có một số đột biến mới so với các dòng phụ trước đó.