Phát hiện cơ sở xử lý chất thải nguy hại trái phép tại Hà Nội

Theo thông tư 38/2015 của Bộ Tài nguyên & Môi trường, thì linh kiện điện tử thuộc loại chất thải nguy hại. Để có điều kiện xử lý các loại linh kiện điện tử, vỉ mạch thải, cần được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Thế nhưng, để giảm thiểu chi phí trong hoạt động xử lý chất thải nguy hại này, các loại linh kiện điện tử, vỉ mạch được tập kết từ khắp nơi đưa về xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để xử lý. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khu vực Bãi Lác – Dược Hạ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị hô biến thành 2 khu nhà xưởng trái phép. Phía bên ngoài không có bất kỳ thông tin gì liên quan tới hoạt động của 2 nhà xưởng này. Ít ai biết phía bên trong cơ sở này là cả một hệ thống máy móc xay, nghiền các loại vỉ mạch, linh kiện điện tử nguy hại đã hoạt động trong thời gian dài.

Không hệ thống xử lý nước thải, không giấy phép xử lý chất thải nguy hại, các công nhân cũng không có đồ bảo hộ lao động nhưng hệ thống máy móc trong xưởng vẫn duy trì hoạt động hết công suất.

Hàng trăm tấn rác thải nguy hại là linh kiện điện tử, vỉ mạch… được chứa trong các bao tải lớn, nhập ở nhiều nơi đem về đây để tập kết, chờ xử lý. Sau khi xay nghiền, các loại vỉ mạch, nước thải được đưa trực tiếp ra môi trường, còn các loại linh kiện trở thành bột vỉ thì tập kết lộ thiên ngay ngoài trời.

Tìm hiểu sự việc, phóng viên trực tiếp liên hệ với đại diện UBND xã Tiên Dược. Cùng có mặt tại hiện trường, vị lãnh đạo xã cho biết: lãnh đạo xã không biết ai là chủ nhân của cơ sở và cũng không tiến hành lập biên bản khi phát hiện hoạt động nguy hại này.

Theo các chuyên gia, chất thải nguy hại từ linh kiện điện tử là dạng chất thải rắn không đồng nhất và phức tạp về vật chất và thành phần. Chất thải điện và điện tử chứa hơn 1000 chất khác nhau, trong đó có nhiều kim loại nặng, chất phóng xạ cũng như các chất độc thứ cấp. Ô nhiễm kim loại nặng trong lĩnh vực tái chế rác thải từ linh kiện điện tử có thể gây tổn thương lớn đối với sức khỏe con người đặt biệt là trẻ em. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hữu Nghĩa -

Minh Công