Phát hiện hàng loạt ca hoại tử xương sau Covid-19

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã ghi nhận hàng loạt ca bệnh bị hoại tử xương vùng đầu - hàm mặt. Đã có 2 trường hợp tử vong. Chưa thể khẳng định bệnh lý trên liên quan đến dịch Covid-19, tuy nhiên tất cả những ca bệnh đều có tiền căn mắc Covid-19 trong giai đoạn biến chủng Delta.

Đây là 3 trong số nhiều bệnh nhân đến bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian qua với triệu chứng: Đau đầu, nghẹt mũi, sưng mặt, mắt.

Những triệu chứng tưởng chứng đơn thuần. Nhưng kết quả chụp CT Scan, MRI lại cho thấy có phần hoại tử ở vùng xoang sọ, hàm mặt.

Bệnh nhân: “Lúc đầu cứ nghĩ là đau răng thôi, mình đi khám đều đều luôn mà khám cái răng thì đi khám cái hàm rồi qua cái xoang”.

2 tháng qua, đã có 11 ca bệnh với biểu hiện tương tự vậy được bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận. Các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa phải hợp sức tìm phương án điều trị bởi các bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao.

Tiến sĩ NGUYỄN NGỌC KHANG -  Phó khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Chợ Rẫy: “Tình trạng viêm nhiễm dưới sọ sau đó nó cứ lan rộng. Khi mà mở xương sọ đã chết đi rồi thì ở dưới rất nhiều mủ. Cái mủ đó nó sẽ làm thủng màng não. Vi trùng, nấm nó sẽ ăn vào trong não.”

Chưa có sự khẳng định các ca bệnh có liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới cũng ghi nhận đã có bệnh nhân hoại tử xương, nhiễm nấm, từng mắc Covid-19, có bệnh nền.

TS.BS. LÊ QUỐC HÙNG, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy: “Trên thế giới, người ta ghi nhận bùng phát các ca bệnh nên người ta nghĩ xem có mối liên hệ hay không thì thấy phù hợp. Bởi, cơ thể người sau khi nhiễm Covid-19 vẫn bị rối loạn miễn dịch kéo dài, chồng trên bệnh lý nền trước đó, dẫn đến khả năng nhiễm nấm và phát triển trên cơ thể nhiều hơn.”

PGS. TS TRẦN MINH TRƯỜNG – Phó Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Việt Nam: “Các bài báo nước ngoài luôn cập nhật đưa ra các nghiên cứu mới nhất liên quan đến Covid-19, họ cũng nói đến những ca này. Mở ra thì hình ảnh của họ cũng y chang của mình.”

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 từ 6-8 tháng nếu có biểu hiện có nhức đầu kéo dài, viêm xoang, sưng vùng mặt, sọ, hàm cần được thăm khám kĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Thực hiện : Phương Thảo