Phát huy cơ chế PPP để thu hút đầu tư cho TPHCM

Để tạo sự đột phá cho TPHCM thì quan trọng cần thiết kế các chính sách thu hút đầu tư đủ mạnh. Trong đó, không thể không kể dến hình thức hợp tác công tư PPP. Trong buổi thảo luận tổ chiều 30/5, nhiều đại biểu cho rằng: Cần mở rộng, đa dạng hoá thêm đối tượng, lĩnh vực được thực hiện hình thức PPP. Đồng thời việc Nhà nước bàn giao mặt bằng sạch là chính sách quan trọng đế thu hút nhà đầu tư vào TP

Các đại biểu quốc hội đồng tình với việc Dự thảo đưa ra cơ chế PPP cho lĩnh vực thể thao, văn hóa. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nên mở rộng thêm PPP sang cả các lĩnh vực khác như bảo tàng, danh lam thắng cảnh, di sản hay Khoa học công nghệ.

Từ thực tế khó thu hút đầu tư vào lĩnh vực văn hoá ở TP HCM và nhiều địa phương, các đại biểu kỳ vọng hình thức PPP với sự tham gia của NĐT tư nhân sẽ giúp nâng cao hiệu quả cho các dự án văn hóa.

Một khó khăn muôn thủơ của các dự án đầu tư là chậm giải phóng mặt bằng. Cơ chế đặc thù lần này đề xuất Nhà nước sẽ tham gia và chịu các chi phí phát sinh để có thể bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Để làm như vậy, Chính phủ đề xuất tăng tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án PPP lên đến 70% tổng mức đầu tư. Các đại biểu Quốc hội cho rằng đây là điểm quan trọng để hấp dẫn các nhà đầu tư.

Các đại biểu cũng đồng tình với sửa đổi lần này là không quy định cụ thể tổng nguồn vốn được quyết định trong dự án PPP . Thay vào đó, Tổng nguồn vốn sẽ giao cho Hội đồng nhân thành phố tự quyết. /.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!