Phát huy tinh thần chủ động, "từ sớm, từ xa", nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Quốc hội

Trong một năm vừa qua, yêu cầu không ngừng đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội là yêu cầu xuyên suốt, và được người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh nhiều lần tại các Diễn đàn khác nhau. Thành công từ các kỳ họp đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV bắt nguồn từ sự chủ động, tinh thần “chuẩn bị từ sớm, từ xa”.

Chủ động rút ngắn thời gian kỳ họp nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tinh thần chuẩn bị “từ sớm, từ xa” được phát huy cao độ và thể hiện linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm khi QH nghiên cứu, thảo luận, chất vấn và bấm nút thông qua các Luật và Nghị quyết. Nóng mà không vội, gấp nhưng phải đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng luật có "tuổi thọ" ngắn, phải sửa đổi liên tục và bảo đảm kỷ luật, kỷ cương, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Ông VŨ HỒNG THANH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: “Chưa bao giờ trước khi Chủ tịch Quốc hội trình ký chứng thực, Luật này phải gửi xin ý kiến tới 17 chữ ký”

Ông LÊ QUANG HUY, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: “Có những ngày 8 giờ tối là 1 thông tin, 11h30 đêm là 1 thông tin, 2h sáng ngày hôm sau là 1 thông tin và đến 5h sáng lại một thông tin nữa và yêu cầu góp ý để trước 7h30 chuẩn bị cho những việc tiếp theo ở buổi sáng ngày hôm sau” .

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Cái gì cần làm, cái gì đáng làm thì chúng ta đã làm hết mình rồi. Không chỉ chuyên viên mà lãnh đạo Quốc hội cũng trực cả đêm. Văn bản đến lúc nào là xử lý lúc đó, 1h thì là 1h, 2h thì là 2h, tối khuya tới sáng thì vẫn cứ làm, Thứ 7, Chủ nhật vẫn làm suốt ngày".

Không còn làm việc giờ hành chính, Hội đồng dân tộc, các ủy ban, các Vụ giúp việc, các Đoàn Đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, văn phòng Đoàn đã chạy đua với thời gian để hoàn thiện các nhiệm vụ được giao.

Ông NGUYỄN ĐÌNH VIỆT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: “Các cán bộ của Vụ Kinh tế đã phải làm việc liên tục trong nhiều ngày không nghỉ, kể cả Thứ 7, Chủ Nhật, cả buổi tối, để tổng hợp ý kiến Đại biểu Quốc hội, phối hợp cùng cơ quan soạn thảo để giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu thảo luận ở tổ và Hội trường".

Tiếp nối tinh thần chuẩn bị “từ sớm, từ xa”, để “đưa chính sách vào cuộc sống, đưa cuộc sống vào chính sách”, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã mời các chuyên gia, sở ngành tham gia các phiên họp trực tuyến ở điểm cầu lẻ. Cách thức sáng tạo này đã giúp các đại biểu Quốc hội có góc nhìn đa chiều hơn.

Ông TRƯƠNG QUỐC HUY, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam: “Chúng tôi đã mời các sở ngành, đơn vị địa phương liên quan đến tham dự cùng họp và nghe các trao đổi, gắn với thực tiễn. Việc này đúng như Chủ tịch Quốc hội đã nói là “chuẩn bị từ sớm, từ xa” để các đại biểu, các đối tượng chịu sự tác động của Luật sau này có thể nắm bắt được tinh thần ngay từ bây giờ, để khi Luật được ban hành ra thì sớm đưa vào thực tiễn cuộc sống luôn". 

Đại tá VŨ ANH THIỀU, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình: “(Cách làm này) rất mới, rất hay, thể hiện tinh thần đổi mới và sự thận trọng, nghiêm túc và quyết tâm nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật của Quốc hội".

Bích Hạnh