Phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo tồn đa dạng sinh học

Chiều 17/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy bình đẳng giới để tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam". Tọa đàm này thuộc Dự án “Cùng lên tiếng Bảo vệ các Hệ sinh thái vì Thiên nhiên và Con người”.

Bảo tồn đa dạng sinh học là quá trình quản lý mối tác động qua lại giữa con người với các gen, các loài và các hệ sinh thái nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho thế hệ hiện tại và vẫn duy trì tiềm năng của chúng để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các thế hệ tương lai.

Vì những lợi ích quan trọng đó, theo các đại biểu tham gia buổi tọa đàm, Việt Nam đã và đang rất nỗ lực để bảo tồn mức độ đa dạng phong phú mà chúng ta đang sở hữu. Trong đó, không thể thiếu vai trò của phụ nữ.

Thực tế cho thấy, số lượng phụ nữ trực tiếp tham gia vào công tác bảo tồn ngày càng tăng và hiệu quả công việc không kém nam giới, nhưng trong quá trình làm việc, họ vẫn phải đối mặt với nhiều định kiến. Đi cùng với những định kiến ấy là không ít khó khăn, thách thức.

Khó khăn, thách thức là vậy nhưng phụ nữ thường ít có cơ hội đào tạo về chuyên môn và kỹ thuật, thu nhập dường như cũng thấp hơn nam giới khi làm công tác bảo tồn. Chính vì vậy, tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu thẳng thắn cho rằng cần tìm ra các giải pháp tăng cường tiếng nói, hoạt động cũng như vai trò của phụ nữ, đồng thời đạt được sự cân bằng về lợi ích giữa hai giới hoạt động bảo tồn, bảo vệ động thực vật hoang dã, giúp công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học được bền vững.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Thanh -

Hồng Dũng