Phát huy vai trò đầu tàu của hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Trong gần 2 năm trở lại đây, đặc biệt khi đại dịch Covid - 19 bùng phát tác động rất mạnh tới 95% các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nguồn nhân lực bị sáo trộn, sức ép thanh toán nợ ngân hàng gia tăng, nhiều doanh nghiệp đã bị chuyển khoản nợ sang nợ xấu, hàng loạt doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường.

Trong bối cảnh này Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã phát huy vai trò của mình trong việc kết nối doanh nghiệp với ngân hàng để có nguồn tín dụng sản xuất và tái sản xuất cùng với đó hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm…

Hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ gia công các chi tiết cơ khí chính xác cho các đối tác trong và ngoài nước, hàng năm, doanh nghiệp này cần một nguồn vốn rất lớn để nhập linh kiện sản xuất và tái sản xuất. Nhưng những năm qua công ty luôn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng bởi quy mô doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, bằng sự tư vấn, giúp sức của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, 3 năm qua doanh nghiệp đã tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng của ngân hàng, cũng từ đó vấn đề về vốn đã được tháo gỡ.

Dù hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu tạo ra các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường, nhưng doanh nghiệp này cũng gặp nhiều khó khăn về vốn và đầu ra cho sản phẩm. Thông qua sự trợ giúp của Hiệp hội SME và tham gia các hội thảo kết nối giao thương do Hiệp hội tổ chức, các sản phẩm của doanh nghiệp đã có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng nhìn nhận.

Tính đến hết năm 2020, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có hơn 800000 DN , tỷ lệ đóng góp của khu vực kinh tế ngoài Nhà nước trong tổng mức đầu tư toàn xã hội liên tục tăng từ 36,7% lên hơn 45%. Tuy nhiên sau 2 năm covid các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp rất nhiều khó khăn và vấn đề nguồn vốn luôn là điểm nghẽn của khối này. Do vậy, hàng năm, các hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với Chính phủ ; doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng và giữa Chính quyền địa phương với doanh nghiệp thường xuyên được tổ chức tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách, pháp luật.

Trong thời gian tới, Hiệp hôi sẽ phát huy vai trò là đại diện cho các DNNVV phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng cơ chế chính sách phù hợp thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Cùng với đó, chủ động, tích cực hơn trong việc tham gia các chương trình, dự án của các Bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp chuyển đổi số, áp dụng nền tảng công nghệ 4.0, nghiên cứu tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Diệu Huyền – Thế Anh – Minh Công