Phát ngôn ấn tượng 7/6: Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tôi sợ nhất câu hỏi “đến bao giờ”

Dưới đây là những phát biểu ấn tượng trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bà VŨ THỊ LƯU MAI, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: “Tôi cũng mong rằng đối với những câu hỏi liên quan đến khi nào, bao giờ thì chúng tôi có được câu trả lời. Bởi vì, đó không chỉ đơn thuần là câu trả lời mà nó là hy vọng và chúng ta cũng không nên để những hy vọng của người dân trở thành vô vọng khi không có câu trả lời.”

Bà TRẦN THỊ HOA RY, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu: “Tôi muốn hỏi Bộ trưởng, đâu là điểm nghẽn của vấn đề này và đến bao giờ chúng ta mới có thể khắc phục được triệt để vấn đề này.”

Ông LÊ MINH HOAN, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Đến bao giờ. Tôi sợ nhất trong Quốc hội là câu “đến bao giờ”".

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Chúng tôi đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng, người nông dân đang trông chờ, trả lời rất cụ thể thực trạng đang thế nào, chủ trương, nghị quyết có rồi, bây giờ Bộ định làm gì và làm thế nào. Ví dụ như đại biểu Trần Thị Hoa Ry nói là giá vật tư cao, được mùa mất giá, nghẽn ở đâu, khi nào giải quyết được? Chứ bảo ở địa phương thì không cần phải buổi chất vấn này.”

Bà LÊ THỊ SONG AN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An: “Giá vật tư đầu vào tăng cao, có những loại phân bón tăng đến 200%, trong khi đó giá bán nông sản thấp, có thời điểm không tiêu thụ được.”

Ông LÊ MINH HOAN, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông: “Tôi rất tha thiết mong rằng nếu 14 triệu hộ nông dân chúng ta vào kinh tập thể như bức thư của Chủ tịch nước đã gửi cho bà con thành viên hợp tác xã. Tại sao tôi nói vào hợp tác xã, có lẽ câu chuyện liên quan tới giá.”

Bà VŨ THỊ LƯU MAI, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Bộ trưởng đã từng đưa ra thông điệp chúng ta xây dựng một nền nông nghiệp trách nhiệm với sức khỏe hàng trăm triệu dân. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, tính an toàn của sản phẩm nông nghiệp vẫn là sự phiền muộn chưa bao giờ nguôi của hàng triệu dân. Xin Bộ trưởng cho biết, đến khi nào người dân mới có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của sản phẩm nông nghiệp?"

Ông NGUYỄN DIÊN HỒNG, Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Lịch sử nước ta chứng minh là khi nào công - nông liên minh dưới sự lãnh đạo của Đảng thì cách mạng sẽ thành công.”

Ông TRẦN HỒNG HÀ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Ly nông nhưng không ly hương, đó là điều chúng tôi mong muốn và chúng tôi cho rằng điều này khi sửa Luật Đất đai sẽ làm được.”

Ngô Trang