Phát ngôn ấn tượng 8/6 | Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phải chấn chỉnh, xử lý méo mó, hư hỏng của thị trường

Cùng nhìn lại những phát ngôn ấn tượng tại phiên chất vấn ngày 8/6 với các tư lệnh ngành. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phải chấn chỉnh, xử lý những méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển

Ông LÊ MINH HOAN, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chúng ta cân nhắc quá nhiều về giá phải trả cho sự thay đổi, nhưng chúng ta ít cân nhắc về giá phải trả cho sự không thay đổi. Bởi vì, xu thế tiêu dùng bắt buộc chúng ta phải có những nông sản đáp chuẩn của thị trường, đó là chuẩn sinh thái.

Bà Châu Quỳnh Dao, Đại biểu Quốc hội tỉnh  Kiên Giang: Ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo và vấn đề để cho các em học sinh biết, phụ huynh biết là đến khi nào giá sách giáo khoa của chúng ta ở mức phù hợp, lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, giữa Nhà nước, giữa phụ huynh để làm sao đáp ứng được chủ trương của Đảng và Nhà nước về giáo dục quốc sách hàng đầu

Ông NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tôi xin thưa là tiền từ người dân, nhất là dân nghèo, nhất là những gia đình có con đi học cũng rất quý .. tôi tha thiết đề nghị Quốc hội sớm đưa sách giáo khoa vào loại hàng hóa đặc biệt phải được thẩm định giá và cần trợ giá cho học sinh ở các vùng khó khăn càng sớm, càng tốt.

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: Vấn đề nghị đưa sách giáo khoa vào thẩm định giá, còn đối với những vùng sâu, vùng xa, những người nghèo thì hỗ trợ. Chúng tôi thấy rằng rất hay, ý kiến này rất đúng, vấn đề này chỉ Quốc hội quyết định, các cơ quan dưới không thể quyết định được.

Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bộ đã có Thông tư số 21 quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục. Trong thông tư này chúng tôi nghiêm cấm đối với hiệu trưởng hay giáo viên với bất kỳ hình thức ép buộc, gợi ý đối với phụ huynh trong việc mua các sách không thuộc danh mục, danh mục sách giáo khoa được Bộ trưởng ký duyệt đã rất rõ ràng. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo các địa phương giúp kiểm soát việc này tại các trường học thuộc địa bàn của mình để tránh gây bức xúc trước dư luận

Ông NGUYỄN HỮU THÔNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: Thời gian qua, nhiều vụ việc sai phạm trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp, theo Bộ trưởng, có phải một phần nguồn cơn trên chính là sự yếu kém, bất cập của các cơ quan chức năng. 

Ông PHẠM VĂN HÒA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Không ít tổ chức, cá nhân còn sử dụng tiền mặt với số lượng rất lớn, hàng chục tỷ đồng để giao dịch. Ví dụ trong vụ Việt Á, có trường hợp khám xét nơi làm việc của người phạm tội có hàng chục tỷ đồng trong tủ. Thống đốc cho biết tại sao có trường hợp này? Phải chăng có sự bất cập trong sự quản lý của ngành ngân hàng?

Ông TRỊNH XUÂN AN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: Có lẽ Việt Nam là nước duy nhất đi ngược với thế giới là khi nào giá vàng thế giới giảm thì chúng ta lại tăng. Có những lúc lên đến khoảng cách gần 20 triệu. Tôi nghĩ đây là chuyện không thể chấp nhận được.

Bà NGUYỄN PHƯƠNG THUỶ, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: việc độc quyền một thương hiệu vàng quốc gia là SJC có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng miếng SJC tăng cao như hiện nay? cùng là vàng miếng nhưng không phải là thương hiệu SJC thì chênh với giá SJC đến 15 triệu/lượng. 

Nguyễn Thị Hồng –Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Trước đây dư luận cũng quan tâm đối với việc đòi nợ của các công ty tài chính. Trên cơ sở phản ánh của dư luận, của báo chí thì Ngân hàng Nhà nước chúng tôi cũng đã rà soát và cũng thấy được cần phải sửa đổi các văn bản quy định pháp luật. Hiện nay Thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định về cho vay của các công ty tài chính cũng đã có những chỉnh sửa theo hướng là các công ty không được đòi nợ theo các biện pháp đe dọa và cũng quy định rõ là thời gian để đòi nợ thì phải từ 9 giờ đến 21 giờ, v.v.. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Chúng ta phải thanh tra, kiểm tra, giám sát từ sớm từ xa tránh trường hợp mất bò mới lo làm chuồng là rất dở nhưng nếu để xảy ra trường hợp mất bò không dám làm lại chuồng còn dở hơn. Chúng ta chấn chỉnh, xử lý những méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam