Phát ngôn ấn tượng ngày 13/6: Bác sĩ vào phòng mổ vẫn bị phân tâm bởi những gói thầu A, hợp đồng B nào đó

Sau đây, mời quý vị cùng nhìn lại những phát ngôn ấn tượng tại nghị trường ngày 13/6.

Ông NGUYỄN CÔNG LONG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: “Chúng ta thử hình dung giáo sư, bác sĩ khi bước vào phòng mổ thay vì toàn tâm toàn ý để cứu chữa bệnh nhân thì đầu óc vẫn đang bị phân tâm bởi những gói thầu A, hợp đồng B nào đó và ai cũng hiểu trong gói thầu, trong những hợp đồng đó thì có vô số những lợi ích, những mối quan hệ chằng chịt. Nếu không thắng nổi những cám dỗ và không xử lý được hết cả các mối quan hệ đó thì chuyện vào tù là sớm hay muộn”.

Bà NGUYỄN THỊ THU DUNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: “Trong 2 năm vừa qua, qua đại dịch Covid thì có gần 5.000 nhân viên y tế, trong đó có rất nhiều bác sĩ xin thôi việc trong hệ thống y tế công lập. Việc thiếu hụt nếu cứ đà này thì sẽ rất nghiêm trọng. Bởi vì các bác sĩ hiện nay đang có tâm lý không yên tâm công tác”.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội:Tại tỉnh Quảng Ninh, một đêm trực trong thời kỳ dịch của cán bộ y tế cơ sở chỉ được thù lao là 18.600 đồng. Những quy định của luật pháp không còn phù hợp để chống dịch, đã bó tay ngành y, đã không thỏa đáng với những gì cán bộ y tế đang đóng góp, hàng ngàn cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở đã xin thôi việc cũng có nguyên nhân từ đó. Cơn bão Việt Á đã nổi. Người xấu đã và đang bị lôi ra ánh sáng và bị xử lý. Y tế cả nước đang chao đảo, những chiến binh áo trắng kiên cường trong chống dịch COVID, trong hoạt động bảo vệ sức khỏe nhân dân nay đang bại hoại, buông tay đứng nhìn”.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: “Tiến trình xã hội hóa trong lĩnh vực y tế hiện nay gần như đang đặt ở nút tạm dừng. Các hoạt động mua sắm trang thiết bị để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong toàn ngành cũng gần như đang đóng băng, không dám triển khai, trong khi đó thì nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân càng nâng cao”.

Ông PHAN ĐỨC HIẾU, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: “Nếu trước khi chúng ta đi thanh tra mà báo trước mục tiêu thanh tra, phạm vi thanh tra, nội dung thanh tra, vô hình trung chính những việc như vậy giúp cho các đối tượng thanh tra tuân thủ luật pháp tốt hơn”.

Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN, Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh: “Tại sao tất cả những báo cáo của thanh tra tỷ lệ phát hiện vi phạm rất thấp? Chính là vì cách thanh tra theo kế hoạch. Khi thanh tra theo kế hoạch lại còn báo trước nữa, người ta sẽ chuẩn bị hết vở sạch chữ đẹp để đón tiếp đoàn thanh tra”.

Ông TRƯƠNG XUÂN CỪ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Tôi nghĩ rằng đối với quận, huyện, thành phố để có thể tiến tới sau 10 năm, 20 năm có thanh tra cấp phường, bởi vì 1m2 đất là hàng tỉ đồng. Nhưng đối với một huyện, nếu lấy thanh tra huyện, lấy đối tượng là cấp xã, báo cáo các đồng chí năm 2016 tôi đến một xã, thu ngân sách của xã được huyện giao cho là 14 triệu/năm thì thanh cái gì".

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam