Phát ngôn ấn tượng ngày 3/6: Dạy nghề giúp mở khóa cánh cửa "nhà tù thứ hai"

Sau đây là phần tổng hợp của Truyền hình Quốc hội Việt Nam về những phát biểu “ấn tượng” của các đại biểu Quốc hội sau 1 ngày thảo luận sôi nổi các dự án Luật tại hội trường và thảo luận tại tổ.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: “Đoàn công tác của chúng tôi khi đến khảo sát tại các trại thì nhiều phạm nhân đã tâm sự với chúng tôi rằng ban đầu khi mới vào trại thì nghĩ cuộc đời đã đặt dấu chấm hết, nhưng với môi trường lao động tích cực, mỗi ngày tự tay làm ra nhiều sản phẩm, từ đó cũng đã quên đi sự chán nản và tìm được niềm vui trong lao động, mong sớm có một ngày trở về.”

Ông LÊ THANH HOÀN Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá: Thực tiễn trên thế giới cũng cho thấy điều hay xảy ra là các cựu phạm nhân thường phải sống với sự kỳ thị của xã hội, ngay cả khi họ ra tù và có thể là sự trừng phạt nhiều hơn cả bản án tù mà họ đã phải chấp hành. Nhiều phạm nhân khi được trả tự do lại thấy bế tắc và như bước vào nhà tù thứ hai theo đúng nghĩa đen của nó. Chính vì thế, theo quan điểm của các nhà quản lý thì lao động, dạy nghề là điều quan trọng để giúp mở khóa cánh cửa nhà tù thứ hai này.”

Ông NGUYỄN LÂM THÀNH Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên: “Sử dụng băng tần liên quan đến quốc phòng an ninh, quan điểm của tôi thế này. Thứ nhất, cái quốc phòng an ninh cái băng tần, nó liên quan đến vấn đề bảo mật, vấn đề bảo đảm độ an toàn cao. Tôi cho rằng cần phải có những quy định băng tần chỉ dành riêng cho an ninh quốc phòng thôi.”

Ông NGUYỄN QUANG HUÂN Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương: Đây là khung pháp lý để ngành dầu khí hoạt động độc lập trên biển. Trong luật này chưa có đề cập, ít nhất dưới góc nhìn của tôi, tôi chưa thấy có điều nào có thể tạo hành lang cho ngành dầu khí hoạt động có độ mở.”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Chúng ta mở rộng điều tra khai thác giống như “tìm kim ở đáy bể”, biết là có hay không, dầu khí ở ngoài biết, không ai biết là có hay không, nếu không có cơ chế đặc thù thì không ai bỏ tiền bỏ của ra làm.”

Bà NGUYỄN THANH CẦM Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang: An ninh quốc phòng: làm chung chưa có nhiều nước trên thế giới làm chung, cái mà tôi quan tâm tính bảo mật, đã an ninh quốc phòng là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, an ninh quốc gia.”

Ông LÊ QUANG HUY Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường: Cơ chế đầu giá: xem ai lấy được tần số nào quyền phân bổ qua phương thức nào, một là cấp phép trực tiếp luôn, thứ 2 đấu giá, thú 3 thi tuyển. chúng tôi đề nghị cần cụ thể chi tiết, khi nào đấu giá, khi nào thi tuyển mà cứ để các bên làm việc với nhau thì k nên, tôi nghĩ Quốc hội cần phải ràng buộc hoặc giao cho Chính phủ. Cái này cần tính, phải luật hoá được để kiểm soát.”
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam