Phạt "nguội" người vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường xử phạt nguội các hành vi vi phạm về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Mới đây, tại hội thảo về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong giai đoạn 2019-2021, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an và công an các địa phương đã kiểm tra gần 2.000 đơn vị/cơ sở, xử phạt 376 trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá. Cùng đó, các tỉnh, thành phố và các bộ ngành đã tổ chức gần 400 đợt giám sát tại gần 3.500 đơn vị. Tổng số tiền phạt là 563,9 triệu đồng.

Theo đại diện Bộ Công an, từ năm 2019-2021, các bộ phận chức năng thuộc Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế (Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá) đẩy mạnh ra quân kiểm tra xử phạt các vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo quy định, tại một số điểm cấm hút thuốc lá, người hút thuốc sẽ bị phạt tới 500.000 đồng, còn đơn vị kinh doanh sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng nếu không có chữ hoặc biểu tượng "cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Hiện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã xây dựng phần mềm tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực thi môi trường không khói thuốc, thí điểm tại quận Tây Hồ và quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội). 

Việt Bắc