Phát triển du lịch bền vững: cần chính sách thông thoáng hơn là hỗ trợ nguồn lực

Đối với phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, bên cạnh những mong mỏi vào các chính sách nhằm hỗ trợ du lịch phát triển sau đại dịch Covid-19, có ý kiến cử tri cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng vẫn chưa đưa ra được chính sách cụ thể cho các địa phương có mũi nhọn du lịch.

Bà DƯƠNG MINH ÁNH, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Qua nghe trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, tôi nhận thấy rằng Bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề lĩnh vực ngành mình quản lý. Vấn đề Bộ trưởng đưa ra phát triển du lịch như thế nào ? Rồi những vấn đề phát triển văn hoá với gắn liền với du lịch ra làm sao ? Nội dung trả lời chất vấn của các đại biểu Bộ trưởng nắm vững, trả lời một cách mạch lạc. Tôi đánh giá rất cao Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và du lịch . Tuy nhiên có những vấn đề chưa rõ cho lắm như vấn đề tôn tạo di sản văn hoá hiện nay đang bị xâm phạm”

Ông HOÀNG ANH CÔNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên: “Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nhận thức rất rõ vai trò trách nhiệm của Bộ mình và đang có giải pháp. Tôi nghĩ là hợp lý. Làm sao có giải pháp để du lịch ngày càng phát triển hơn phục hồi sau Covid. Điều này là rất quan trọng. Trong thời gian qua, qua theo dõi, du lịch trong nước, nội địa phát triển rất mạnh, đoàn khách du lịch nước ngoài đã vào Việt Nam. Qua đây cho thấy vai trò của ngành văn hoá, vai trò của các bộ ngành, địa phương và người dân rất là quan trọng. Tôi hi vọng trong thời gian tới Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch làm tốt hơn. Với định hướng, nhận thức đúng đắn tôi nghĩ sẽ phát triển tốt”

Luật sư NGUYỄN VĂN KỶ, Công ty Luật Kỷ Nguyễn và cộng sự, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Qua phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng VHTTDL thì Bộ trưởng chưa đưa ra chính sách cụ thể cho các địa phương có mũi nhọn du lịch, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế. TT Huế có di sản thế giới được UNESCO công nhận thì chính sách theo Luật Du lịch thì phải được Nhà nước hỗ trợ về kinh tế. Các cá nhân kinh doanh du lịch thì cần được hỗ trợ sau dịch Covid."  

Bà NGUYỄN THỤY PHƯƠNG HIẾU, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk: “Để thực hiện tốt việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần có sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa, đặc biệt là quan tâm về chính sách. Các doanh nghiệp hiện nay đòi hỏi về chính sách nhiều hơn là được hỗ trợ nguồn lực. Khi chính sách thông thoáng, thuận lợi thì doanh nghiệp sẽ phát huy được. Cơ quan nhà nước nếu có chính sách tốt thì doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động

GS. TS ĐÀO MẠNH HÙNG, Chủ tịch Liên Chi hội Đào tạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam: "Chúng tôi mong muốn có được sự hỗ trợ rất là lớn giữa các địa phương để chúng ta xây dựng các cơ sở đào tạo, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất về chương trình đào tạo, về lực lượng giảng viên, làm thế nào đó chúng ta đảm bảo được những cơ sở đào tạo chất lượng cao và cố gắng làm sao thành lập một trường Đại học du lịch của Việt Nam”.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam