Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam: Phát triển nền y tế khoa học, dân tộc, đại chúng

Kỉ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2022), chiều 25/02, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội GS.TS Vương Đình Huệ tới thăm và chúc mừng các Thầy thuốc, Nhà Khoa học, nhân viên y tế Bệnh viện Việt - Đức.

Cùng đi có Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp thăm và tặng quà một số bệnh nhân tạ Trung tâm ghép tạng Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức được bắt đầu năm 2002 với ca ghép thận đầu tiên từ người hiến khoẻ mạnh; đến năm 2007 bệnh viện đã thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam trường hợp ghép gan cho người lớn. Trong lĩnh vực ghép tạng Bệnh viện là trung tâm ghép đa tạng hàng đầu của cả nước, hàng năm đã thực hiện khoảng 150 - 200 trường hợp ghép thận, 15 - 20 trường hợp ghép gan với nguồn tạng từ người hiến khoẻ mạnh và người chết não. Cho tới năm 2021 có 89 ca được lấy và ghép đa tạng từ người hiến chết não chiếm 2/3 số lượng trên toàn quốc. Bệnh viện là cơ sở đầu tiên thực hiện việc chẩn đoán hồi sức bệnh nhân chết não, lấy đa tạng và ghép đa tạng từ người cho chết não trong điều kiện cấp cứu.

Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn, các thầy thuốc, cán bộ và nhân viên Bệnh viện Việt Đức đã cùng ôn lại những lời dạy của Bác Hồ trong thư người gửi tới cán bộ thầy thuốc và nhân viên ngành y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955 “Xây dựng một nền y học của ta. Y học phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”, các nhà khoa học y học, các thầy thuốc và nhân viên ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu, gắn liền công tác nghiên cứu khoa học với việc nâng cao trình độ chuyên môn trong dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân.  Hiện nay Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, đầu ngành về ngoại khoa, trung tâm y học hàng đầu trong cả nước với quy mô 1700 giường bệnh, hơn 2500 thầy thuốc và cán bộ nhân viên. 

Phát biểu với các quý Thầy thuốc, Nhà khoa học, cán bộ và nhân viên ngành Y tế và bệnh viện  hữu nghị Việt Đức nói riêng, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các Thầy thuốc, nhà khoa học và  toàn thể đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp, chúc sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân luôn đạt được những kết quả tốt đẹp.

Qua báo cáo của Bộ Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, lịch sử phát triển ngành y tế, đội ngũ thầy thuốc - nhà khoa học gắn liền với sự phát triển của đất nước và đánh giá cao kết quả đạt được của ngành trong 67 năm qua. Các chỉ số sức khỏe của Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 - chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai thành công. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Nếu như năm 1955 cả nước chỉ có khoảng 300 y, bác sỹ, thì nay đội ngũ cán bộ ý tế đã lên tới hơn nửa triệu người. Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã kéo dài gần 3 năm nay, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng là không thể đong đếm được. 

Chủ tịch Quốc hội, GS.TS VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Trong cuộc chiến không tiếng súng này, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh; hình ảnh những “chiến sĩ áo trắng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng, trong đó có cả sự hy sinh tính mạng và sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế là hình ảnh tiêu biểu và phẩm chất tốt đẹp nhất của người “thầy thuốc như mẹ hiền” của đội ngũ cán bộ y tế như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy.”

Chỉ tính đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021 đến nay), ngành y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 25 nghìn giáo sư, y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên các trường y dược hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch. đã có khoảng 3.000 cán bộ y tế bị nhiễm Covid - 19 và hơn 10 trường hợp mắc đã hy sinh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp bách hiện nay của Bộ Y tế là tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật Dược (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế để ngành y tế ngày càng phát triển bền vững, lành mạnh. 

Chủ tịch Quốc hội, GS.TS VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định bổ sung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh vào chương trình lập pháp năm 2022 của Quốc hội và tại Kỳ họp thứ Ba tới sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Dự luật này sẽ tiếp tục thể chế hoá, pháp điển hoá quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về y tế, nhất là các chính sách được ban hành trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 vừa qua, nhằm tạo khung khổ pháp lý vững chắc, công khai và minh bạch để đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế yên tâm tập trung thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của Nhân dân.”

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong lĩnh vực đào tạo của ngành y, cùng với nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực cũng cần đặc biệt được coi trọng trong đó có công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý cho ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh. Đảng, Nhà nước luôn tin yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế trong sự nghiệp xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng, nền y tế của Nhân dân, tất cả vì sức khoẻ con người. Tặng quà và chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Chủ tịch Quốc hội mong muốn đội ngũ cán bộ y tế tiếp tục đóng góp thiết thực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, luôn xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y Nguyễn Thanh Long tế một lần nữa bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội  và Chính phủ đã rất quan tâm bằng những chính sách thiết thực và cụ thể, chia sẻ sâu sắc để các nhà khoa học, các Thầy thuốc và toàn ngành y tế có nhiều cơ hội được nghiên cứu, sáng tạo và đem những kết quả đó ứng dụng vào thực tiễn sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Mạnh Việt