Phiên chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không né tránh, vòng vo

Ngày 16/03, tại phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành cả ngày làm việc để tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây cũng là phiên chất vấn đầu tiên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu mở đầu cho phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là hoạt động giám sát trực tiếp và hiệu quả của Quốc hội. Để đảm bảo cho phiên chất vấn thành công, đề nghị các thành viên Chính phủ cần trả lời thoả đáng, rõ ràng, không né tránh, vòng vo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác giám sát của Quốc hội và tiếp nối thành công phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, thời gian qua cùng với việc các cơ quan của Quốc hội đã tổ chức một số phiên giải trình, phiên chất vấn lần này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho thấy, hoạt động giám sát của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, có những chuyển biến tích cực và thực chất, được dư luận và cử tri đồng tình, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Đây là hoạt động giám sát trực tiếp, có hiệu quả của Quốc hội góp phần lan toả tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động giám sát, và các hoạt động nói chung của Quốc hội; bám sát hơi thở cuộc sống, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân cả nước. Để chuẩn bị cho phiên chất vấn lần này, trước sự diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao của các cơ quan của quốc hội, và các cơ quan hữu quan đã phối hợp chặt chẽ, khoa học, cố gắng chuẩn bị tốt nhất về các điều kiện tổ chức cũng như nội dung phiên họp”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung chất vấn được quyết định trên cơ sở tình hình kinh tế xã hội, thực tiễn đời sống nhân dân, tổng hợp đề xuất chất vấn của đại biểu Quốc hội thông qua văn bản tập hợp kiến nghị của 54 đoàn đại biểu Quốc hội trên cả nước, phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội cũng như ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến về kinh tế xã hội được Đại biểu Quốc hội quan tâm từ kỳ họp thứ 2 đến trước phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Đây là 2 nhóm vấn đề có phạm vi rộng, quan trọng, ảnh hưởng, tác động lớn đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân. Quản lý nhà nước không chỉ tập trung ở hai bộ quản lý ngành nêu trên mà còn liên quan đến các bộ, ngành liên quan... Đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi trọng tâm, đúng, trúng vấn đề; các thành viên Chính phủ tập trung lắng nghe, trả lời thoả đáng, không né tránh, vòng vo, có đáp án cụ thể, rõ ràng, chắc chắn đối với từng nhóm vấn đề cho trước mắt cũng như căn cơ lâu dài.”

Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về các nội dung nêu trên. Công tác giám sát nói chung, chất vấn và trả lời chất vấn nói riêng vì vậy phải góp phần thiết thực xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước và quản trị quốc gia.

Thực hiện : Dương Dung