Phiến quân Houthi bắt giữ tàu chở hàng trên biển Đỏ

Phiến quân Yemen tại Houthi mới đây đã bắt giữ 1 tàu chở hàng trên biển Đỏ mà họ cho là của Israel. Động thái này đang làm gia tăng nguy cơ xung đột leo thang trong khu vực.

Trong tuyên bố mới được đưa ra gần đây, phiến quân Houthi cho biết con tàu bị bắt giữ trên biển Đỏ đã được đưa về cảng tại Yemen, đồng thời đưa ra cảnh báo cho các tàu khác trong khu vực.

Lực lượng này cũng cảnh báo sẽ tiếp tục các vụ tấn công của mình nhằm vào các lực lượng của Israel cho đến khi nước này dừng các chiến dịch quân sự bên trong Gaza.

Phía Hamas đã lên tiếng ủng hộ động thái này.

Đáp lại thông báo trên, phía Israel xác nhận một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Anh và do một đơn vị Nhật Bản điều hành ở phía nam Biển Đỏ đã bị phiến quân Houthi bắt giữ. Tuy nhiên, nước này cũng khẳng định con tàu không có mối liên hệ nào với Israel và cũng không có công dân Israel trên tàu, đồng thời cảnh báo hành động này sẽ có tác động tới an ninh hàng hải trong khu vực.

Phía Nhật Bản đã lên án hành động này, đồng thời đang nỗ lực đàm phán với các bên để trả tự do cho con tàu và thuỷ thủ đoàn.

Trước đó, phiến quân Houthi đã nhiều lần tấn công Israel và các tàu của Mỹ trong khu vực bằng tên lửa và máy bay không người lái, làm dấy lên lo ngại về xung đột tại Gaza có thể lan rộng ra khu vực./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam