Phim tài liệu: Đạo Cao Đài - Nước vinh, đạo sáng

Niềm tin tín ngưỡng là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, con người lại muốn tìm đến điểm tựa tâm linh để chiêm nghiệm, để kiếm tìm sự thanh thản trong tâm tưởng, để rồi từ đó nhận ra giá trị, ý nghĩa của cuộc sống. Với các tín đồ của Đạo Cao Đài, niềm tin ấy dường như càng mãnh liệt.

Nếu so với những tôn giáo khác Đạo Cao Đài ra đời sau. Dẫu vậy, nếu được tận mắt chiêm ngưỡng những kiến trúc đầy sáng tạo, theo dõi vô số màn biểu diễn ảo diệu tại các buổi lễ hội hay để tâm trí tự do bay bổng theo những khúc nhạc lễ đậm chất Nam Bộ của Đạo Cao Đài, ai cũng sẽ phải choáng ngợp, tò mò và rồi muốn được tìm hiểu nhiều hơn về tôn giáo nội sinh, ra đời gắn liền với phong trào yêu nước, phong trào dân tộc này của Việt Nam.

Tây Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam và được xem là nơi khởi nguồn của Đạo Cao Đài. Giờ đây, giữa các con phố sầm uất ở trung tâm thành phố hay trên những ngả đường nối liền với các miền quê trù phú của vùng đất này, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những kiến trúc đặc trưng của Đạo Cao Đài.

Theo Tân Luật, Đạo Cao Đài có tên gọi đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ do một số công chức, tư sản, địa chủ, trí thức sáng lập vào năm 1926 tại ấp Long Trung, xã Long Thành, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh. Là một tôn giáo mới, Đạo Cao Đài dung hợp nhiều yếu tố từ các tôn giáo như Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo và Ngũ chi Minh đạo. Các tín đồ thi hành những giáo luật của Đạo như không sát sinh, sống lương thiện, hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại qua việc ăn chay với mục tiêu tối thiểu là đem sự hạnh phúc đến cho mọi người, đưa mọi người về với Thượng đế nơi Thiên giới và mục tiêu tối thượng là đưa vạn loại thoát khỏi vòng luân hồi.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!