Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang nói gì về việc đấu giá biển số xe ôtô?

Đấu giá biển số xe ôtô là vấn đề được dư luận cử tri quan quan tâm, trên nghị trường Quốc hội cũng có nhiều ý kiến nhằm sử dụng hiệu quả kho số này.

Vừa qua, tại phiên họp toàn thể lần thứ 8, Ủy ban Pháp luật đã thẩm tra Tờ trình của Chính phủ đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, chúng tôi có trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang-  Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật.

Phóng viên DIỆU LINH: "Vừa qua, Ủy ban Pháp luật đã thẩm tra đề xuất Chính Phủ trình UBTVQH bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Qua thẩm tra xin ông cho biết những nội dung chính của đề xuất và quan điểm ban đầu về sự cần thiết ban hành nghị quyết này?"

Ông NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: "Việc trình Quốc hội là hoàn toàn đúng thẩm quyền bởi vì 4 chính sách theo tờ trình của Chính phủ đề xuất thì 4 chính sách đó hiện nay đều khác với quy định của luật hiện hành. Việc ra Nghị quyết về đấu giá biển số xe là thực sự cần thiết, xét trên 2 khía cạnh, người sở hữu, người dân khi tham gia đấu giá người ta thoả mãn nhu cầu được sở hữu biển số đó, còn về phía nhà nước thì rõ ràng ngân sách nhà nước sẽ thu được một khoản".

Phóng viên Diệu Linh: "Theo đề xuất của chính phủ thì không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá, điều này theo ông có phù hợp với quy định hiện hành cũng như đảm bảo được quyền của người trúng đấu giá hay không?"

Ông NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: "Chúng ta kết hợp giữa quản lý nhà nước và hạn chế việc đầu cơ, một người có thể trúng đấu giá nhiều biến số, nếu chúng ta cho phép chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê thì có thể dẫn đến đầu cơ, tức là tham gia đấu giá rất nhiều, sau đó bán lại. Ở đây, chính sách đó hoàn toàn phù hợp, nó phải gắn với nhu cầu thực sự của anh, của người được sở hữu, tuy nhiên cũng phải đảm bảo được quản lý nhà nước đối với biến số".

Phóng viên Diệu Linh: "Việc biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký hết, trong khi đó có một số ý kiến băn khoăn về việc biển số màu vàng chưa được đưa ra đấu giá, đồng thời đề xuất mở rộng đối với cả xe môtô. Xin ông cho biết quan điểm của Ủy ban Pháp luật về vấn đề này?"

Ông NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: "Theo báo cáo của Bộ Công an, nếu tính biển trắng thì lượng biển trắng rất lớn, ở đây là thí điểm, theo đề xuất là 3 năm. Tôi thiết nghĩ, chúng ta cứ thực hiện đủ 3 năm đã, sau đó tổng kết lại mà thấy phù hợp, phát huy được hiệu quả thì mở rộng ra đối với xe biển vàng – xe dịch vụ vận tải. Đối với xe mô tô thì nhu cầu của người dân là có và cái này trong quá trình thảo luận nên báo cáo Quốc hội. Tôi nghĩ rằng, có thể mở rộng đối với xe mô tô nhưng không nên mở rộng trên toàn quốc mà thí điểm ở một số địa bàn nhất định như Hà Nội, TPHCM - là hai địa bàn người dân sở hữu xe mô tô nhiều nhất."

Một lần nữa xin cảm ơn ông!

Thực hiện : Thùy Linh Như Huỳnh