Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải: Có hay không có dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đều phải để cuộc sống người dân tốt hơn

Chiều nay 12/04, đoàn khảo sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và một số dự án năng lượng tái tạo đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đến khảo sát địa điểm tại khu vực triển khai Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, đoàn công tác đã gặp gỡ người dân tại các khu vực liên quan để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Ông NGUYỄN THÀNH DU, Trưởng thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận: “Quan tâm tìm chính sách để hỗ trợ đặc biệt cho bà con sau nhiều năm thiệt thòi. Thứ nhất là cho người dân được cơi nới nhà cửa bởi từ đó đến giờ người dân không được xây dựng. Thứ hai là cho xây lại mới nhà cửa. Thứ ba là cấp lại giấy tờ, sổ sách về đất đai cho bà con. 

Thời gian qua bà con không thể làm được gì, vay vốn không được, buôn bán, sang nhượng, chuyển nhượng, cho tặng về nhà cửa, đất đai đều không được. Đây là điều vô cùng khó khăn, đã khó khăn lại càng khó khăn hơn nữa với người dân. Thêm nữa là các công trình cơ sở hạ tầng, theo Nghị quyết 115 cũng đã có đầu tư nhưng chưa thể bù đắp được cho dân ”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận và chia sẻ khó khăn với bà con bị ảnh hưởng trực tiếp trong vùng dự án. 

Ông NGUYỄN ĐỨC HẢI, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội: “Trước hết, chúng ta phải giải quyết các vấn đề trước mắt liên quan hằng ngày, ăn ở, học hành kế sinh nhai, vấn đề phòng chống thiên tai vùng ven biển để ổn định đời sống, để bà con tin tưởng. Dù có làm dự án hay không làm dự án cũng phải để cuộc sống người dân được ổn định, phải tốt hơn trước khi triển khai dự án. Đảng, Quốc hội, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm với bà con."

 Cũng tại chuyến khảo sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục khảo sát và nghiên cứu một số chính sách cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế, cứu hộ cứu nạn để ổn định đời sống cho bà con. Đoàn cũng sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của cử tri trình lên Quốc hội để sớm có những quyết sách cụ thể hỗ trợ bà con trong thời gian tới. 

Dịp này, đoàn công tác đã trao 40 suất quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách tại 2 xã Phước Dinh và Vĩnh Hải.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm cảng biển Cà Ná và địa điểm Quy hoạch Trung tâm điện lực LNG Cà Ná, huyện Thuận Nam; thăm công trình Trạm biến áp 500kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời 450MW Thuận Nam, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam.

Duy Hòa