Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định: Khó khăn trong sáp nhập đơn vị hành chính đều được lãnh đạo nắm rõ và có giải pháp

Tháo gỡ vướng mắc sau khi sáp nhập địa giới hành chính và kỳ vọng vào việc sửa đổi luật đất đai là 2 nội dung được nhiều cử tri kiến nghị tới Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình trong buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Chính sách cho người có công, chế độ cho cán bộ cơ sở, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp … là những vấn đề được cử tri huyện Thái Thụy gửi gắm tới các Đại biểu Quốc hội. Trong đó nội dung được nhiều cư tri quan tâm đó là công tác giám sát, ban hành chính sách để tháo gỡ những tồn tại của các địa phương sau khi sáp nhập địa giới hành chính.

Cử tri HOÀNG CÔNG MẬP, Huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình: "Khó khăn nhất của chúng tôi vẫn là khu hành chính của xã. Bởi vì khu hành chính xã bây giao nằm trọn ở Thụy Hồng, không trung tâm. Nên việc họp hành, tổ chức hội nghị rất khó. Thứ 2 là nơi làm việc trải dài rất là dài."

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN KHẮC ĐỊNH: "Đi đến tất cả 45 tỉnh, thành phố về từng xã 1 lắng nghe thì đánh giá chung là chủ trương của Đảng được thực hiện tương đối tốt. Chưa vào gửi chúng ta có cuộc sáp nhập lớn như thế, trong thời gian ngắn như thế. Và thành công là chủ yếu nhưng cũng để lại nhiều khó khăn. Cái đó tất cả chúng tôi đã thống kê hết rồi và vừa rồi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, đã ra 595 ngày 12/9/2021 có đề ra các nhiệm vụ giải pháp cụ thể, giao trách nhiệm cho Chính phủ có cơ chế chính sách đặc thù."

Tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội đã lần đầu tiên thảo luận góp ý vào luật đất đai sửa đổi cũng là vấn đề được các cử tri chú ý.

Cử tri VŨ TRỌNG RẠNG, Huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình: "Luật đất đai cũng mong muốn đền bù đất đai sao cho phù hợp với thị trường, tăng mức độ chấp nhận của người dân có đất lên. Không phải ngang bằng thị trường nhưng cũng làm sao đáp ứng được cho thoải mái, thỏa thuận giữa 2 bên."

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN KHẮC ĐỊNH: "Không chỉ ở Thái Bình đâu, rất nhiều nơi chính sách đất đai hiện nay đang có nhiều bất cập. Một mặt chính sách bất cập, một mặt, tổ chức thực thi cũng bất cập. Phía Trung ương, Chính phủ đang trình Quốc hội thảo luận và ban hành luật đất đai mới sẽ tháo gỡ được cái này. Còn lại những chính sách mà địa phương vướng thì đề nghị địa phương có tổng hợp cụ thể, chỉ đạo tháo gỡ, cái gì vượt thẩm quyền thì báo cáo trung ương."

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng làm rõ thêm lý do Quốc hội lựa chọn thời điểm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu vào ngày 1/7/2023.

Thực hiện : Tiến Cường Anh Đức