Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với tỉnh Lâm Đồng về dự án đường Trường Sơn Đông

Sáng 17/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về dự án tuyến đường Trường Sơn Đông. Tham gia đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cho biết, dự án tuyến đường Trường Sơn Đông được thực hiện trên cơ sở triển khai Nghị quyết 39 ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị về phát  triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Trung bộ và duyên hải Trung bộ. Qua 17 năm thi công, dự án được cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân đặc biệt quan tâm, đồng tình ủng hộ. 

 Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng nhưng đến nay phần lớn khối lượng dự án đã được hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng (khoảng 516,8 km, chiếm 84,85% chiều dài). Nhiều đoàn khảo sát đều đánh giá, dự án phát huy tốt giá trị, có hiệu quả trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, kết hợp với bảo đảm quốc phòng-an ninh trên địa bàn các tỉnh mà dự án đi qua. 

Theo tỉnh Lâm Đồng, dự án đường Trường Sơn Đông đi qua địa bàn 2 huyện Lạc Dương và Đam Rông có chiều dài khoảng 52km. Sau khi hoàn thành tuyến đường sẽ kết nối Lâm Đồng với 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và 3 tỉnh miền Trung là Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam. 

Điểm kết thúc của dự án tại Km 167+160 được nối liền với tuyến đường tỉnh ĐT.722 để kết nối với trung tâm TP Đà Lạt, trung tâm huyện Lạc Dương sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của TP Đà Lạt, huyện Lạc Dương, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của địa phương, các bộ, ngành và Bộ Quốc phòng và cho rằng, buổi làm việc cho thấy nhiều bài học kinh nghiệm trong triển khai các dự án giao thông để tạo ra sự phát triển cho đất nước trong thời gian tới. Chia sẻ khó khăn, ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng, Trưởng đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp thu các ý kiến; bổ sung một số nội dung, quan điểm và giải pháp, kiến nghị, đề xuất cụ thể với đoàn công tác. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì, phối hợp với các ủy ban, bộ, ngành, địa phương liên quan chuẩn bị hoàn thiện báo cáo để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.

Khắc Phục