Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì triển khai công tác giám sát về quy hoạch

Chiều 22/02, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Đoàn Giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch đã làm việc với các thành viên Đoàn giám sát và Tổ giúp việc để thống nhất lịch trình thời gian triển khai công việc ngay từ đầu tháng 3 tới.

Qua các cuộc làm việc và cho ý kiến tại Phiên họp thứ 8 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến nay, Đoàn giám sát đã chuẩn bị xong đề cương chi tiết của chuyên đề giám sát, thông qua việc tập hợp báo cáo giám sát của 63 địa phương. Theo đó, đã có căn cứ xác định nguyên nhân tồn tại, ưu điểm và hạn chế trong thực hiện công tác quy hoạch từng địa phương, xác định trách nhiệm thuộc về ai trong việc để chậm trễ các quy hoạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị đoàn giám sát tập trung làm rõ những vướng mắc trong quy hoạch đất đai tại các địa phương, phục vụ  cho sửa Luật Đất đai và việc điều chỉnh quy hoạch đất đai  phù hợp, đảm bảo thống nhất đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. 

Nhấn mạnh thời gian không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Tổ giúp việc với tinh thần quyết liệt, tập trung xây dựng nội dung chu đáo, chặt chẽ, sát vấn đề để các buổi làm việc với các bộ ngành và từng địa phương đạt hiệu quả cao nhất.

Dự kiến ngay từ đầu tháng 3, Đoàn giám sát sẽ làm việc theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến với 6 bộ, bao gồm: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch Đầu tư và với các địa phương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bắc Giang.  Đoàn cũng sẽ đi giám sát thực tế tại một số địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hà Tĩnh.
 

Thực hiện : Hải Yến Hồng Dũng