Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Thế mạnh của Tập đoàn CIP phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam

Chiều 09/11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải có buổi tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz và Đoàn lãnh đạo cấp cao Tập đoàn năng lượng CIP của Đan Mạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch đang trong giai đoạn phát triển rất tích cực. Hiện nay, Đan Mạch là đối tác quan trọng của Việt Nam tại Châu Âu và khu vực Bắc Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt gần 600 triệu USD. Đan Mạch cũng vươn lên vị trí thứ 3 trong các nước đầu tư vào Việt Nam trong năm 2022, với số vốn đầu tư đạt 1,78 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Đan Mạch nói riêng đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Đánh giá cao các kế hoạch đầu tư của CIP vào các lĩnh vực như điện gió ngoài khơi, năng lượng tái tạo, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng những lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam; mong muốn Tập đoàn tiếp tục quan tâm nghiên cứu, đầu tư sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo để hướng tới cung cấp cho các dự án năng lượng tái tạo trong nước và xuất khẩu.

Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Tập đoàn CIP Jakob Baruël Poulsen cho biết, vừa qua, Tập đoàn đã ký kết 2 Biên bản ghi nhớ quan trọng và 1 thỏa thuận hợp tác để đẩy mạnh các hoạt động phát triển dự án điện gió ngoài khơi và hình thành chuỗi giá trị phục vụ ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Đồng thời kiến nghị Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ cho các Tập đoàn về quy trình, thủ tục, điều kiện để phát triển các dự án ở Việt Nam thuận lợi hơn.

Thanh Nga