Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ Đại học thế giới Cộng hoà Liên bang Đức

Sáng 28/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải có buổi tiếp Tiến sĩ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ Đại học thế giới Cộng hoà Liên bang Đức, Uỷ viên Hội đồng Trường Đại học Việt – Đức.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải hoan nghênh và ghi nhận các dự án của CHLB Đức đã mang lại nhiều tác động tích cực tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nhiều công trình quan trọng tại Việt Nam ghi dấu ấn của CHLB Đức như: Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội... 

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả CHLB Đức đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng và kỹ thuật số. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng và chia sẻ tri thức thông qua hợp tác trao đổi đoàn, mời các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam và CHLB Đức tham dự; trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực CHLB Đức có thế mạnh, như kinh tế vĩ mô, tài chính và khoa học công nghệ... 

Đề cập tới vấn đề tín chỉ carbon, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam thực hiện giảm phát thải theo cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu từ năm 2021. Việc phát triển thị trường tín chỉ carbon trong nước là một trong những công cụ kinh tế đã được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được Quốc hội Việt Nam thông qua. Quảng Nam là địa phương đầu tiên trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho lập đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ carbon rừng. Thông qua việc bán tín chỉ carbon rừng, kỳ vọng sẽ giải quyết được các nguyên nhân, rào cản gây mất rừng. 

Cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dành thời gian tiếp Đoàn, Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ Đại học thế giới Kambiz Ghawami chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về mối quan hệ hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và CHLB Đức, nhất là trong bối cảnh hai nước đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại CHLB Đức, Chính phủ Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã cùng kêu gọi, hỗ trợ và ủng hộ khẩu trang cho công tác phòng, chống dịch bệnh của Đức. Đến năm 2021, khi tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh tại Việt Nam, CHLB Đức cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam, như ủng hộ một triệu kit test Covid-19. Đây không chỉ là nỗ lực của Chính phủ Liên bang, mà còn của các bang khác của Đức, trong đó bang Hessen. Điều này cho thấy trong thời điểm khó khăn, tình bạn giữa Việt Nam và CHLB Đức được thể hiện rõ nét. 

Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ Đại học thế giới cảm ơn Quốc hội Việt Nam và cá nhân Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã luôn ủng hộ việc tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác với CHLB Đức; mong muốn và tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội CHLB Đức, trong đó có bang Hessen sẽ không ngừng được củng cố, tăng cường và phát triển tốt đẹp./.

Thực hiện : Thanh Nga Thế Anh