Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri huyện Tây Giang, Quảng Nam

Sáng nay 20/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các ĐBQH tỉnh Quảng Nam có buổi tiếp xúc với cử tri huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Nhiều kiến nghị cử tri về đầu tư cho hạ tầng, văn hoá, cho con người đã được ghi nhận và giải đáp cụ thể.

Sau khi nghe đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, cử tri huyện Tây Giang bày tỏ sự vui mình khi các đại biểu Quảng Nam đã đưa ra nhiều vấn đề với tinh thần thẳng thắn. Cử tri huyện Tây Giang cũng gửi nhiều kiến nghị đến Quốc hội.

Ông KLAO PIA, xã ATiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: “Đầu tư cho văn hoá, trong đó đầu tư cho thiết chế văn hoá còn khiêm tốn, chưa tương xứng. Đề nghị Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, đặc biệt là ở vùng cao miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.”

Ông PƠLOONG NẤP, xã ATiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: “Làm sao đưa vùng dân tộc thiểu số lên một bước, tôi đề nghị, trong công tác cán bộ, cần điều động người có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ lên giúp miền núi, nhưng phải gắn liền với hoàn thiện chế độ đãi ngộ. Như vậy nó mới lên chứ, nếu không làm sao lên được”.

Cử tri cũng kiến nghị nâng cấp một số tuyến đường ĐT, đấu nối với Quốc lộ và đường Hồ Chí Minh; đầu tư, nâng cấp 2 cửa khẩu ở Tây Giang thành cửa khẩu quốc tế và chủ trương đầu tư các công trình điện gió. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những nỗ lực của người dân và chính quyền huyện trong việc xây dựng huyện biên giới Tây Giang trở thành điểm sáng cho cả nước về tái bố trí, sắp xếp dân cư gắn với an sinh, phát triển kinh tế. Nhờ đó, những trận bão lũ lịch sử các năm qua không có thiệt hại về người. 

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN ĐỨC HẢI: “Về đầu tư văn hoá, Bộ Văn hóa thể thao sẽ nghiên cứu, như đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã nói, nên có một chương trình văn hoá riêng, đặc biệt đầu tư cho văn hoá miền núi, giữ rừng đỗ quyên, giữ rừng pơmu. Quảng Nam có nhiều nét văn hoá đặc sắc phải giữ.”

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận tình trạng một số chương trình phát triển miền núi còn vướng chưa thể giải ngân mà sắp tới Quốc hội sẽ vào cuộc quyết liệt. 

Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã tặng 20 triệu đồng cho Hội khuyến học của huyện Tây Giang, 5 phần quà cho các cán bộ hưu trí của huyện.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang