Phó Chủ tịch Samsung được ân xá sau 19 tháng ngồi tù

Hàn Quốc hôm nay (12/8) thông báo ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Li Chê-yong, người bị kết tội hối lộ và đã phải ngồi tù 19 tháng vì tội hối lộ.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Han Dong Hoon, ông Lee nằm trong danh sách ân xá cùng với Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin và một số nhân vật khác. Hàn Quốc có truyền thống ân xá trước Ngày Quốc Khánh và Giáng sinh. Lệnh ân xá có hiệu lực từ Ngày Quốc Khánh 15/8. 

Ông HAN DONG HOON, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc: “Phó Chủ tịch Samsung Electronics được ân xá trong bối cảnh nhu cầu cấp bách phải vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia. Chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo nền kinh tế, những người dẫn đầu động lực tăng trưởng quốc gia, để họ có cơ hội làm lại, một lần nữa tham gia vào sự phát triển kinh tế. Chúng tôi muốn nỗ lực tối đa để vượt qua khủng hoảng kinh tế hiện nay.”

Lệnh ân xá được công bố trong bối cảnh vai trò của Samsung trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang được chú ý. Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Mỹ đề nghị Hàn Quốc gia nhập liên minh chip 4 thành viên, bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để cạnh tranh với Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, ông Lee sẽ hoạt động tích cực hơn trong điều hành Samsung sau khi được ân xá. Ông có thể được thăng chức Chủ tịch – “chiếc ghế” còn trống từ khi bố ông qua đời 2 năm trước. 

Thực hiện : Hồng Nhung