Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tiếp đoàn Uỷ ban Hoà bình và Đoàn kết Lào

Cuối giờ chiều 05/10, tại nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do đồng chí Sommad Pholsena, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

Hai bên vui mừng nhận thấy ngay sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 5 năm nay, các vướng mắc trong hợp tác kinh tế giữa hai nước đã được Quốc hội phối hợp với Chính phủ hai nước triển khai tháo gỡ. Các bên hữu quan của Việt Nam và Lào đang thúc đẩy hoàn thành kỹ thuật Dự án Sân bay quốc tế Nỏng-khang vào tháng 12/2022. Hợp tác kinh tế đạt được nhiều kết quả tích cực, trao đổi thương mại hai chiều gần đây liên tục tăng trưởng; kim ngạch hai chiều 8 tháng năm 2022 đã đạt trên 1 tỷ USD, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Cảng quốc tế Lào - Việt tại Vũng Áng, Hà Tĩnh bắt đầu đi vào khai thác gần đây cũng là một dự án có ý nghĩa khi đã góp phần giúp Lào có đường ra biển.

Hai bên nhất trí, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, mong muốn các tổ chức nhân dân hai nước sẽ ngày càng có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, luôn phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau. Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào nói riêng và các tổ chức nhân dân hai nước cần có các chương trình hợp tác thiết thực hơn, cụ thể hơn, làm sao để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự qua lại giữa nhân dân 2 nước, đặc biệt là các doanh nghiệp để đầu tư phát triển, đóng góp cho sự phát triển của hai quốc gia nói riêng và cho hòa bình, hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới nói chung. Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Lào được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc cần tiếp tục phải gìn giữ, phát triển.

Dương Dung