Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai giảng tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 23/10, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với thầy và trò Đại học Quốc gia Hà Nội, lần đầu tiên học tập tập trung tại Hòa Lạc. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại lễ khai giảng.

Năm học mới 2022-2023 bắt đầu với 60 ngàn học sinh, sinh viên và thầy cô giáo của Đại học Quốc gia Hà Nội trong một bối cảnh đặc biệt, đó là Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc theo mô hình đại học thông minh, đại học xanh, đồng bộ về cơ sở vật chất, hiện đại về trang thiết bị đã được chính thức đưa vào vận hành, từng bước hoàn thiện, đồng bộ theo hướng “5 trong 1”, góp phần nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, việc chuyển trụ sở Cơ quan và triển khai đào tạo tại Hòa Lạc của Đại học Quốc gia Hà Nội là bước ngoặt trong thực hiện Luật Thủ đô với quy định đưa các trường đại học ra ngoại thành. Đồng thời đề nghị các nhà khoa học và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cần tập trung mọi nguồn lực để xây dựng Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội, trước mắt là các khu giảng đường và ký túc xá; từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động phục vụ đời sống học tập và rèn luyện của sinh viên tại đây.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội TRẦN THANH MẪN: “Nhân đây, tôi cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành liên quan; các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan trong xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho sinh viên. Chúng ta cần một Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội thông minh và bền vững, trở thành nơi hội tụ của các ý tưởng khởi nghiệp, sự sáng tạo cũng như bảo tồn và phát huy nhiều giá trị truyền thống và văn hóa dân tộc để góp phần thực hiện thắng lợi Luật Thủ đô và chiến lược phát triển Thành phố; đồng thời tiếp tục tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 ngày 04 tháng 11 năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.”

Với uy tín, vị thế ở trong và ngoài nước, cũng như bề dày truyền thống trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều quyết sách để phát huy nội lực và ươm mầm nhà khoa học trẻ. Đại học Quốc gia Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu, khẳng định vị trí thông qua kết quả và chất lượng các hoạt động để được ghi nhận trong các hệ thống xếp hạng quốc tế, ghi nhận vị thế và uy tín của giáo dục Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới.

Thực hiện : Phan Hằng Tùng Dương