Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an: Tai nạn liên quan tới rượu, bia phải giảm đợt Lễ 30/4

Sẽ tập trung xử lý nghiêm, triệt để vi phạm về nồng độ cồn và những vi phạm của hoạt động vận tải khách trong dịp nghỉ lễ sắp tới - đó là khẳng định của Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) trong đợt ra quân cao điểm mới đây, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân đi lại, vui chơi, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây.

Thực tế, theo số liệu thống kê của Cục CSGT, chỉ tính riêng trong 3 ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, có tới 1.040 trường hợp lái xe bị xử lý do sử dụng kích thích và nồng độ cồn, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông (TNGT) và 11% số người chết do TNGT có liên quan rượu bia, chất kích thích. Con số này cho thấy thói quen sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện của người dân vẫn ở mức cao. Trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 tới, đây sẽ là 1 trong những lỗi vi phạm sẽ được tập trung xử lý triệt để và nghiêm khắc.

Đại tá ĐỖ THANH BÌNH - Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an: “Nồng độ cồn là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác định từng khu vực, từng vị trí, từng tuyến liên quan đến các hàng quán, những người điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia, xác định từng khung giờ để xử lý để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Tai nạn liên quan đến rượu, bia phải giảm trong đợt này.”

Còn tại tuyến vành đai 3, vào mỗi dịp nghỉ lễ, tết, những hàng dài xe dù bến cóc chiếm hết phần đường sát các vỉa hè ... liên tục ra vào, cắt ngang cản trở dòng phương tiện. Đây là 1 trong những lỗi vi phạm chính sẽ được tập trung xử lý triệt để trong thời gian cao điểm này.

Đại úy NGUYỄN MẠNH TUẤN - Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an Thành phố Hà Nội: “Đảm bảo lực lượng tại các nút vị trí giao thông quan trọng, các vị trí cửa ngõ, đặc biệt là tại các bến xe như bến xe Mỹ Đình, đồng thời kết hợp tập trung xử lý các trường hợp vi phạm như xe khách, xe taxi dừng, đỗ đón trả khách sai quy định, tiềm ẩn nguy cơ gây ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt cho người dân, phục vụ cho kỳ nghỉ lễ sắp tới.”

Theo dự báo của lực lượng chức năng, đợt nghỉ lễ tới, nhu cầu vận tải của người dân sẽ tăng đột biến so với 2 năm trở lại đây, rất dễ phát sinh các vi phạm của hoạt động vận tải khách. 

Đại tá ĐỖ THANH BÌNH - Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an: “Hiện nay chúng tôi đã tham khảo số liệu tại các khu du lịch, các khách sạn đã được đặt kín, từ đó chúng tôi dự báo sẽ bắt đầu mùa du lịch phía bắc, trong khi đó, ở phía nam người dân cũng thường đi du lịch vào dịp nghỉ lễ 30/4. Chúng tôi thấy rằng 1 là TNGT, 2 là tắc đường nếu không chấp hành luật giao thông. (Việc) chở người từ bờ (đất liền - PV) ra đảo, rồi (ra) các khu du lịch sẽ được tăng cường kiểm tra để đảm bảo làm sao an toàn cho người dân đi lại, đảm bảo an toàn tính mạng của họ khi tham gia giao thông.

Trong giai đoạn cao điểm này, lực lượng CSGT cũng triển khai tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác xử lý vi phạm. Các hệ thống camera giám sát sẽ hoạt động 24/24h, xử lý triệt để các vi phạm giao thông.

Thực hiện : Hà Lan Đức Minh

quảng cáo