Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu 5 đề xuất về an ninh lương thực tại Diễn đàn kinh tế thế giới

Ngày 23/5, theo giờ địa phương, Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề "Lịch sử ở giai đoạn bước ngoặt: Chính sách của Chính phủ, Chiến lược của Doanh nghiệp" đã khai mạc tại Davos, Thụy Sỹ. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại phiên toàn thể với chủ đề “Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh tác động của khủng hoảng “kép” của đại dịch Covid-9 và căng thẳng chính trị trên thế giới đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. 

Phó Thủ tướng đã nêu 5 đề xuất quan trọng đó là: Cần có cách tiếp cận tổng thể, đa mục tiêu, hướng tới hệ thống lương thực toàn cầu tự cường, bao trùm và bền vững; Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy vai trò của tổ chức quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực toàn cầu; Đề cao cách tiếp cận toàn dân, bảo đảm quá trình chuyển đổi sản xuất lương thực công bằng, tính đến lợi ích của các nhóm dễ bị tổn thương, nhóm yếu thế; Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp có sự tham gia và phối hợp hành động của tất cả các bên liên quan; Đổi mới tư duy, kiến tạo động lực mới để thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực. Phó Thủ tướng cũng mong muốn có sự đồng hành của bạn bè quốc tế trong việc củng cố khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần củng cố an ninh lương thực quốc gia và trong khu vực.

Thực hiện : Tiến Cường Trần Tiến

quảng cáo