Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp về đường cao tốc Bắc - Nam: Các đồng chí ngại thì các đồng chí tránh ra ngoài đừng có làm

Sáng 15/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo của Chính phủ thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Vướng mắc về nguồn vật liệu đắp nền đường vẫn là vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện còn khoảng 2,8 triệu m3 chưa cấp giấy phép khai thác, chậm khoảng 1 tháng 10 ngày so với yêu cầu của Thủ tướng, trong đó trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 5 mỏ đất với tổng trữ lượng là 2,2 triệu m3 nhưng chưa thể khai thác. 

Ông NGUYỄN VĂN THỂ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: “Hiện nay, miền Nam sắp chuyển qua mùa mưa tháng 4 âm lịch cho đến tháng 7, 8, 9 đến mùa lũ. Do đó, các anh không giúp chỗ đất hay không làm được sẽ không hoàn thành trong năm nay.”

Bên cạnh đó, giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng có biến động lớn, gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc quản lý giá thành, quản lý chi phí đầu tư xây dựng; gây khó khăn cho nhà thầu trong việc triển khai thi công.

Ông NGUYỄN VĂN THỂ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: “Tôi đề nghị các đồng chí trong điều kiện khó khăn này, nhất là những địa phương có dự án trọng điểm đi qua, đề nghị chủ tịch tỉnh chỉ đạo sở tài chính, sở xây dựng công bố giá hàng tháng, để thanh toán cho nhà thầu, phù hợp với điều kiện thực tiễn.” 

Xác định đây là công trình trong điểm quốc gia, khối lượng công việc trước mắt là đặc biệt lớn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, quyết liệt, khẩn trương nhưng phải đảm bảo chặt chẽ, tuân thủ pháp luật, bảo đảm chất lượng công trình.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH: “Tâm huyết, trách nhiệm, làm đúng, vì lợi ích chung, không có tư lợi cá nhân, đừng có ngại cái gì hết. Các đồng chí ngại thì các đồng chí tránh ra ngoài đừng có làm. Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, nếu không đổi mới, không quyết tâm thì làm sao? Cũng con người đó, cũng đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông đó, cũng đồng chí Thứ trưởng đó, cũng hệ thống chính trị của chúng ta đây, các địa phương đây. Bây giờ phải đổi mới đi thì mới thực hiện được nhiệm vụ chứ.”

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chủ trì, phối hợp các bộ ngành hướng dẫn địa phương triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị quyết 18 của Chính phủ; bảo đảm tiến độ phê duyệt 12 dự án thành phần của giai đoạn 2 trong tháng 6 để khởi công trong tháng 12 tới theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Thực hiện : Tiến Cường Ngọc Tuấn