Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tuyến với Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu để gỡ vướng sản xuất, kinh doanh

Sáng 18/5, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tuyến với 2 tỉnh Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và 1 số bộ ngành về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu trên địa bàn 2 tỉnh.

Theo báo cáo của 2 địa phương, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn vẫn gặp những khó khăn vướng mắc về thủ tục đầu tư dự án theo Luật đầu tư; quy định về phòng cháy chữa cháy; một số dự án, tuyến đường của 2 tỉnh đang gặp khó khăn về nguồn vốn thực hiện..những vấn đề này đều vượt thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Tại cuộc họp đưa ra phương án giải quyết khó khăn cho 2 tỉnh về đề xuất xem xét ra hạn thời gian đối với các dự án đã hết thời gian theo điều 43 Luật đầu tư, đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng Luật đầu tư đã quy đinh thời gian và áp dụng chung trên toàn quốc, do vậy đề xuất kéo dài của 2 tỉnh rất khó để thực hiện. Vì vậy 2 tỉnh cần xem xét trình thủ tướng tìm giải pháp. Liên quan đến nguồn vốn còn thiếu thực hiện tuyến đường Biên Hoà – Vũng Tàu, Bộ KHĐT khẳng định hiện nay nguồn vốn không thiếu, Bộ KHĐT đang tổng hợp để điều chuyển, điều hoà nguồn vốn dư một số tỉnh để bù đắp nguồn vốn này.

Đối với vấn đề Phòng cháy chữa cháy, đại diện Bộ Xây dựng thông tin, đến nay Bộ đang phối hợp với Bộ Công an tìm các giải pháp xử lý trong đó có đề xuất công trình giai đoạn nào sẽ áp dụng pháp luật của giai đoạn đấy cùng với đó sẽ có những văn bản hướng dân chi tiết để thực hiện.

Tại buổi làm việc đại diện các bộ, ngành giải đáp những vướng mắc về dự án tuyến đường điện Côn Đảo; dự án vay ODA ngân hàng thế giới của Tỉnh Long An; nguyên vật liệu san lấp giải phóng mặt bằng.

Diệu Huyền - Đỗ Minh - Sỹ Cường