Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 25/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tổ trưởng tổ công tác số 3 chủ trì cuộc họp với một số bộ, cơ quan, địa phương nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù đã đề nghị các đơn vị gửi báo cáo trước ngày 24/7 để tổng hợp nhưng đến 10h ngày diễn ra cuộc họp, chỉ có 12/19 đơn vị gửi báo cáo về giải ngân vốn đầu tư công. 

Tính đến 30/6, tổng số vốn ngân sách đã được giải ngân của 19 bộ, cơ quan là trên 1500 tỉ đồng, đạt 8,77% kế hoạch được giao, thấp hơn mức trung bình cả nước trên 20%. Bên cạnh những nguyên nhân cố hữu như chậm giải phóng mặt bằng, vướng mắc trong đấu thầu, thì 1 số cơ quan thuộc khối ngành này có tính chất đặc thù, như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nhà văn, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội… Vì vậy không tránh khỏi thiếu kinh nghiệm trong quản lý dự án, xây dựng, giải ngân vốn,… Tuy nhiên, vẫn cần có những giải pháp mạnh tay để tránh lãng phí nguồn vốn.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: “Tinh thần chung là dự án nào chưa đủ thủ tục thì phải hoàn trả, trong lúc hoàn trả thì phải triển khai, khi hoàn thiện thủ tục thì sẽ cấp vốn lại.”

Đáng chú ý, Bộ Y tế chưa phân bổ được trên 500 tỉ đồng nguồn vốn và đã xin giảm, điều chuyển vốn, chủ yếu liên quan đến dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Ngoài ra, bộ này cũng gặp khó khăn trong việc xây dựng Bệnh viện Lão khoa cơ sở 2 tại tỉnh Hà Nam, dù trước đó đã giải phóng mặt bằng xong nhưng tỉnh Hà Nam thay đổi quy hoạch thành đất du lịch liên quan đến khu Tam Chúc – Ba Sao. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo để Hà Nam giao mặt bằng đúng như kế hoạch ban đầu, hoặc nếu thay đổi quy hoạch thì phải bàn giao thay thế mặt bằng khác đã hoàn thiện giải phóng, tránh làm chậm tiến độ dự án công. 

Thực hiện : Đỗ Minh Sỹ Cường