Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại TPHCM: Lãnh đạo nói "không", bác sĩ nói "có"

Trong chuyến công tác tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, một trong những vấn đề được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm là tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Lãnh đạo ngành y tế thành phố nói không, nhưng Phó Thủ tướng hỏi một số bác sĩ thì lại nói là thiếu thuốc.

Trên tinh thần thẳng thắn nhìn nhận, Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngành y tế TPHCM phải rà soát lại, nếu có thiếu thuốc và tìm cho ra nguyên nhân và nhanh chóng kiến nghị với Chính phủ để đưa ra các giải pháp xử lý. 

Trong buổi làm việc tại quận 8, Phó Thủ tướng đề nghị từng đơn vị thẳng thắn trả lời câu hỏi: Có hay không việc thiếu thuốc và vật tư y tế?

Ông HOÀNG VĂN CƯỜNG, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 8, TPHCM: "Dạ không ạ. Thiếu và hết là tụi em sẽ dự trù lên. Hóa chất cũng vậy. Cho nên là không thiếu".

Bác sĩ CKII TRẦN QUỐC HÙNG - Giám đốc Bệnh viện quận 8, TP. Hồ Chí Minh: Từ tháng 6 tới giờ, tình hình thiếu thuốc là không có. Vì mới đấu thầu xong. Tuy nhiên, báo cáo với đồng chí Phó Thủ tướng, luật đã quy định rồi, đấu thầu mặt hàng thuốc có nhiều thứ, đấu thầu có cái trúng thầu, có cái không, nhưng thuốc điều trị cho bệnh nhân cơ bản là đủ".

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: “Hôm nay, tôi nói các đồng chí chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, có thiếu không? Thiếu thì nói là thiếu, không thì bảo không. Tôi khẳng định với các đồng chí cho đến tối hôm qua, tôi vẫn nhận được thông tin trên địa bàn thành phố, tôi hỏi các bác sĩ ở một số bệnh viện. Thiếu! Không thể nói là không thiếu. Tôi đề nghị anh Thượng kiểm tra lại”.

PGS.TS.BS TĂNG CHÍ THƯỢNG - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh:Bộ Y tế có ra 1 danh mục gọi là thuốc hiếm. Thiếu thuốc của thành phố hầu hết là trong danh mục thuốc hiếm này. Còn các thuốc mà gọi là điều trị bệnh phổ biến, đặc biệt là các bệnh viện quận, huyện thì gần như không thiếu. Các bệnh viện chuyên sâu thì có thiếu, đó là thiếu trong danh mục thuốc quý”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phải nhanh chóng rà soát lại, không để ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân bởi thiếu thuốc, vật tư y tế.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM:Bây giờ nguyên tắc chúng ta bảo vệ sức khoẻ của nhân dân là trên hết. Trách nhiệm này không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, trước Pháp luật mà đây còn là trách nhiệm, tấm lòng, lương tâm. Thiếu thuốc, thiếu vật tư có người bị bệnh nặng hơn, thậm chí có người chết”.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố cần có giải pháp ngay tức thời để giải quyết ngay, trình Chính phủ đưa vào Nghị quyết, bên cạnh việc xây dựng giải pháp lâu dài là lập các trung tâm đấu thầu tập trung.

Thực hiện : Phương Thảo Hữu Ái