Phòng Cảnh vệ miền Trung: Lá chắn thép bảo vệ mục tiêu

Ngày 14/6/2017, Bộ Công an đã thành lập Phòng Cảnh vệ miền Trung hay còn gọi là Phòng 9, với chức năng tham mưu giúp Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nắm vững tình hình, xây dựng các kế hoạch, phương án, bố trí lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối các đối tượng cảnh vệ tại 11 tỉnh, thành phố thuộc miền Trung – Tây Nguyên.

Sau 5 năm thành lập, Phòng Cảnh vệ miền Trung đã xây dựng hàng trăm kế hoạch, phương án, chủ động phối hợp cùng với các đơn vị triển khai bảo vệ an toàn tuyệt đối trên 793 cuộc hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có 162 cuộc của lãnh đạo chủ chốt, 23 đoàn khách quốc tế và 4 sự kiện đặc biệt quan trọng do Đảng, Nhà nước tổ chức. Điển hình như bảo vệ tuyệt đối an toàn Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017, Hội nghị cấp cao ASEAN năm 2020. Phòng 9 cũng phối hợp rất nhịp nhàng với các đơn vị, thực hiện bảo vệ an toàn cho lãnh đạo Quốc hội thăm và làm việc tại khu vực miền Trung, nhất là trong thời điểm 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Thượng tá NGUYỄN MINH PHƯƠNG, Trưởng phòng Cảnh vệ miền Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: “Rất nhiều các hoạt động diễn ra tại khu vực miền Trung thì đòi hỏi các cán bộ chiến sĩ của phòng phải nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm bắt yêu cầu nghiệp vụ, triển khai bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các đối tượng cảnh vệ. Với các đồng chí bên Quốc hội, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an các địa phương thực hiện nhiệm vụ hiệp đồng tác chiến, bảo vệ các cuộc tiếp xúc cử tri, các buổi làm việc”.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỊNH, Vụ trưởng Vụ Công tác miền Trung và Tây Nguyên: “Chúng tôi có sự phối hợp tốt với Phòng cảnh vệ miền Trung, trong tổ chức hoạt động của lãnh đạo tại địa phương, bảo vệ an toàn tuyệt đối tại nơi nghỉ, trên đường đi và nơi diễn ra sự kiện, như tiếp xúc cử tri, khảo sát, giám sát”.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng nặng nề trong tình hình mới, Phòng Cảnh vệ miền Trung đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện quân sự, nghiệp vụ cảnh vệ, nâng cao kỹ năng chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là nâng cao trình độ võ thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, công cụ hỗ trợ, sẵn sàng giải quyết nhanh gọn mọi tình huống, bảo vệ tuyệt đối an toàn đối tượng cảnh vệ.

Trung úy QUẾ XUÂN GIÀU, Phòng Cảnh vệ miền Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: “Với bản thân tôi cũng như nhiều đồng chí trẻ khác thì luôn phấn đấu hết mình, thường xuyên rèn luyện nghiệp vụ công tác, bản lĩnh chính trị con người, không ngừng nêu cao tinh thần, trách nhiệm, trình độ chuyên môn để bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp giao cho”.

Đến thăm đơn vị nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tích mà Phòng Cảnh miền Trung đã đạt được, nhấn mạnh việc thành lập Phòng 9 thể hiện tầm nhìn chiến lược của Bộ Công an đối với địa bàn quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. 

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Công tác nghiệp vụ được nâng lên, chủ động phối hợp tốt với các địa phương, những sự kiện, đoàn cấp cao của Bộ Chính trị, TW Đảng, Chính phủ khi làm việc tại đây, các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa có sơ suất nào xảy ra”.

Qua 5 năm chiến đấu, xây dựng và từng bước lớn mạnh, trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh vệ miền Trung luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng nghiên cứu, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm với công việc, xây dựng hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Cảnh vệ trong thời kỳ đổi mới, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân Anh hùng.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà