Phóng sinh hay trào lưu tạo nghiệp biến tướng?

Phóng sinh thực chất không phải là một nghi lễ bắt buộc, tuy nhiên, với nhiều người phóng sinh đã trở thành một thói quen được thực hiện vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Từ nhu cầu tín ngưỡng này, phóng sinh dần bị biến tướng, méo mó so với ý nghĩa ban đầu. Phóng sinh theo phong trào, trục lợi từ phóng sinh là thực tế vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương.

Tại một cửa hàng chim cảnh tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, ngày mùng 1 đầu tháng, mặt hàng được nhiều người hỏi thăm là chim phóng sinh. Hàng trăm con chim được săn bắt trước đó chuẩn bị được bán trao tay và quay ngược trở về tự nhiên.

Chim trời bị tận diệt, số lượng bao nhiêu cũng có, chỉ cần khách hàng có nhu cầu. Ranh giới giữa phóng sinh và sát sinh được tạo ra bởi chính con người. Một bên có nhu cầu về giải thoát tư tưởng, còn một bên là nhu cầu về kinh tế.

Vì vậy phóng sinh lâu nay đã bị biến thành mùa, mùa phóng sinh cũng là mùa săn bắt, buôn bán... Ý nghĩa thực sự của phóng sinh ít nhiều bị lệch lạc.

Về mặt hình thức, phóng sinh là giúp các con vật thoát khỏi sự cùm kẹp để chúng được tự do trở về với cuộc sống vốn có. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa này.

Phóng sinh cần xuất phát từ tâm, cứu một con vật cũng là phóng sinh, không phải cứ mua càng nhiều, thả càng nhiều là thể hiện lòng quảng đại từ bi hỷ sả.

Phóng sinh tốt nhất là nên theo tâm của mỗi người, không nên ích kỷ, không nên vì bản thân mà làm ra những hành động phóng sinh vừa phản cảm vừa trái với quy luật tự nhiên. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Huy -

Thu Hường -

Đức Hưng