"Phong tỏa" không phải là giải pháp tốt nhất chống Covid-19

Các quan chức y tế công cộng hàng đầu của châu Phi cho biết, các biện pháp phong tỏa tại các quốc gia này đã không còn là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bênh châu Phi, từ những dữ liệu thu thập được trong giai đoạn phòng dịch vừa qua tại Nam Phi, các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã không còn là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn Covid-19, nhất là khi có sự xuất hiện của biến chủng Omicron. 

Ông John Nkengasong - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bênh châu Phi: “Với những gì đang diễn ra như hiện nay, phong tỏa không còn là một công cụ hữu hiệu nữa. Chúng ta nên thật sự xem xét lại cách mà chúng ta sử dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xã hội một cách cẩn thận và công bằng hơn”.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn manh sẽ là sự sai lầm nếu xem Omicron là biến thể nhẹ khi trên thực tế biến thể này đang làm gia tăng số ca nhập viện, tử vong trên toàn cầu, đe dọa đến hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO: “Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt ở những người đã được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa biến thể này nên được phân loại là nhẹ. Giống như các biến thể trước đó, Omicron cũng khiến người mắc phải nhập viện và gây chết người”.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, trong tuần qua số ca mắc mới trên toàn cầu đã tăng 71% so với tuần trước đó và đây là mức tăng kỷ lục. Tuy nhiên, WHO khẳng định đây chưa phải con số thực tế do còn nhiều xét nghiệm tồn đọng sau dịp lễ Giáng sinh và Năm mới, hay các xét nghiệm dương tính không được thống kê và những trường hợp bị bỏ sót do hệ thống giám sát quá tải.