Phụ huynh “gánh” trách nhiệm cho con đến trường?

Tuần qua học sinh khối 7-12 trên cả nước đã đồng loạt trở lại trường. Cấp tiểu học ở một số địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh cũng đã học trực tiếp trở lại, nhưng một số nơi còn khá thận trọng. Đáng chú ý, tại một số địa phương, các trường yêu cầu phụ huynh phải kí cam kết trước khi đưa con trở lại trường. Điều này gây băn khoăn cho nhiều phụ huynh.

>> Đối thoại chính sách: Hành trình đóng, mở cửa trường học

Để con được trở lại trường học, phụ huynh phải kí cam kết chịu trách nhiệm như thế này… Trên thực tế, mỗi trường lại đưa ra một mẫu cam kết khác nhau.

Phụ huynh học sinh: "Chúng tôi cũng không định bắt đền gì phía nhà trường nếu con tôi không may mắc bệnh, nhưng mà đặt ngược lại vấn đề: các con có thể mắc cúm, mắc sởi, bị ngã toác đầu chảy máu ở trường, có bao giờ nhà trường bắt kí 1 cái cam kết rạch ròi như vậy đâu? Chúng tôi đều hiểu là phụ huynh tự nguyện và có trách nhiệm với con. Cái ứng xử này nó khá là mất thiện cảm”.

Trách nhiệm đẩy về phía phụ huynh quá nhiều, trong khi trách nhiệm từ phía nhà trường chưa rõ. Hay do dịch bệnh kéo dài quá nên sự đồng hành giữa gia đình và nhà trường dường như không thực sự bền chặt ngay từ những bước đi đầu tiên?

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: Nên có những mẫu giấy cam kết hoặc theo hình thức nào đấy nhưng nội dung phải có sự đồng thuận giữa 2 bên. Trong nội dung này, nên có hình thức thảo luận thật kĩ giữa phụ huynh với nhà trường để khi đưa vào thì 2 bên đều rất hiểu nhau”.

Rõ ràng, đưa trẻ trở lại trường cần sự chung tay nỗ lực từ toàn xã hội. Nếu một trong các bên có những biểu hiện né tránh, sợ trách nhiệm thì con trẻ sẽ là người đầu tiên chịu thiệt thòi.

Thực hiện : Đỗ Minh Hồng Dũng