Phú Yên: Cần làm rõ ô nhiễm môi trường từ việc sản xuất hạt điều

Thời gian qua, người dân tại thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên liên tục phản ánh bị ảnh hưởng đến sức khỏe do chịu ảnh hưởng từ việc sản xuất, chế biến hạt điều từ nhà máy nằm ở đây. Phản ánh của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Theo người dân sinh sống tại thôn Mậu Lâm Bắc thì thời gian qua đã phải chịu mùi hôi, khói bụi từ những cái ống khói này. 

Đây là những ống khói của công ty sản xuất, chế biến hạt điều nằm trên địa bàn. Bên cạnh đó, nguồn nước ở khu vực này cũng đang bị ảnh hưởng do nước từ nhà máy này chảy ra.

Ông Trần Đình Chinh - Thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên: “Nguồn nước ở đây thì thực tế là nó đang ảnh hưởng đến khu dân cư tổ ở đây. Từ chỗ bìa tường của công ty Quang Sơn và cái khói là thực tế đang thở ra mùi hôi rất là khó chịu mùi hôi rát mũi và khó chịu. Nói chung bà con ở đây ảnh hưởng về cái đường hô hấp là có thực tế.Bà con bây giờ chăn nuôi hầu như là không có thành công nữa như nuôi heo nái bò thì không thành công, trẻ em học sinh thì rất là khó chịu”.

Cũng tại thôn Mâu Lâm Bắc, thì ghi nhận thực tế vào ngày 5/1 vừa qua cho thấy nguồn nước từ nhà máy chảy ra ngoài khu dân cư có màu đen và bốc mùi hôi thối.

Ông Trương Đức Phụng - Chủ tịch UBND xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên: “Trong thời gian qua người dân là có bức xúc, có báo cáo và phản ảnh tới địa phương. Và xã cũng báo cáo lên huyện về vấn đề quá trình xả thải trong đó cái quan trọng nhất là cái khói cái mùi của công ty hạt điều. Tình trạng này thì kéo dài khắc phục không đảm bảo. Sau đợt thanh tra lần này, đề nghị nhà đầu tư nhà máy khắc phục các lỗi này đầu tư công nghệ mới hiện đại để bảo đảm”.

Phóng viên đã có buổi làm việc với phía nhà máy sản xuất, chế biến hạt điều để làm rõ thêm thông tin vụ việc.

Theo ông Huỳnh Xuân Sang - Giám đốc Công ty TNHH Quang Sơn, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, Công ty đang rất là tha thiết đề nghị hoãn quyết định xử phạt hành chính để cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cũng theo ông Sang, nếu sau này có đoàn về kiểm tra lại mà kết luận công ty sai thì đơn vị sẽ chấp hành nghiêm.

Không chỉ các hộ dân gần hai nhà máy chế biến hạt điều bị ảnh hưởng, mà hàng trăm giáo viên, học sinh của các trường học ở gần cũng thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi, khói bụi từ các nhà máy thải ra. Thiết nghĩ, vụ việc cần được quan tâm, xử lý một cách quyết liệt để đảm bảo về môi trường trong thời gian tới.

Thực hiện : Hồng Gấm