Phú Yên đón giáng sinh an toàn và đoàn kết

Giáng Sinh năm 2021 tại tỉnh Phú Yên, các nhà thờ không trang hoàng lộng lẫy như mọi năm do đại dịch COVID-19. Mặc dù vậy, trong lòng giáo dân vẫn vui. Họ cầu nguyện cho mọi người, mọi nhà có mùa Giáng sinh an lành và năm mới tràn đầy hy vọng. Trong lúc khó khăn này, đồng bào công giáo càng thể hiện sự đoàn kết, gắn bó để phát triển kinh tế; sống “tốt đời đẹp đạo”…

Gia đình anh Phan Văn Truyền, ở Giáo xứ Mằng Lăng, xã An Thạch… Những năm trước khi xảy ra đại dịch, Giáng sinh luôn là dịp để gia đình, bạn bè sum họp, liên hoan. Còn năm nay gia đình anh chỉ trang trí trong nhà và chuẩn bị một “tâm hồn” thoải mái, an lành. Đúng lễ cả nhà sẽ đến nhà thờ cầu nguyện, còn thì hạn chế tối đa việc đến nơi đông người.

Anh Phan Văn Truyền, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên:Nói chung về tâm hồn năm nào Noel cũng rất vui. Mặc dù dịch bệnh nhưng gia đình và bà con xung quanh cũng đều hoan hỉ.”

Nhà thờ Mằng Lăng là nơi ngắm nguyện của gần 3.000 giáo dân trong vùng. Dịp này, những năm trước, nơi đây, luôn là điểm đến của bà con giáo dân và du khách bởi vẻ đẹp cổ kính và lộng lẫy trong đêm giáng sinh. Thế nhưng năm nay, nhà thờ không tổ chức trang trí bên ngoài để hạn chế tập trung đông người; chính quyền địa phương đã hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động nghi lễ đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Linh Mục Trương Minh Thái, Chánh xứ Mằng Lăng, Giáo phận Qui Nhơn: “Bà con giáo dân đã được chính quyền địa phương hỗ trợ rất nhiều để vượt qua khó khăn trong dịch, bệnh; thiên tai vừa qua nên vật chất không đến nỗi thiếu thốn. Giáo xứ cũng có các chương trình cầu nguyện mang tính chất chuẩn bị tâm hồn để nâng đỡ bà con. Chính vì vậy họ vẫn cảm nhận được niềm vui và đón mùa giáng sinh ấm áp, an lành.”  

Ông Lê Anh Nhật – Chủ tịch UBND xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên: Chính quyền đã phối hợp với các chức sắc tôn giáo để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Bà con giáo dân ở đây rất đoàn kết để xây dựng phát triển quê hương về kinh tế- xã hội, nhất là xây dựng nông thôn mới.”.

Năm 2021, người công giáo ở tỉnh Phú Yên đã thực hiện tốt việc “sống và làm theo Hiến pháp, pháp luật”. Linh mục, giáo dân hòa mình vào mọi sinh hoạt xã hội với tinh thần sẻ chia, hòa hợp trong cộng đồng dân cư. Giáng sinh không chỉ là lễ đặc biệt của đồng bào công giáo mà còn là dịp tổng kết cuối năm. Cũng từ đây họ cùng hướng tới những mục tiêu cho tương lai, xây dựng tổ ấm gia đình và góp phần phát triển quê hương./.