Phú Yên: Mở rộng tuyến tránh Quốc lộ 19C – Nhu cầu cấp thiết của người dân

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân. Nâng cấp, mở rộng tuyến tránh QL19C đoạn qua địa bàn huyện Đồng Xuân là nội dung được nhiều cử tri quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri huyện Đồng Xuân đã bày tỏ sự quan tâm về một số vấn đề như: các giải pháp để phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng; xin tăng thêm diện tích hạn điền để tăng điều kiện sản xuất, tăng thêm thu nhập; sớm khắc phục các đoạn đường hư hỏng. Và vấn đề cấp bách nhất hiện nay là đầu tư tuyến đường tránh quốc lộ 19C đoạn qua huyện Đồng Xuân nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Ông Trần Thái Hoàng, Cử tri huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên: “Vấn đề là mặt đường rất chật và không có lề đường. Mỗi khi các xe tải, các xe container mà chở hàng nông sản của các công ty ở Bình Định vào chạy qua phải nói là gây ùn tắc, ách tắc cái khu vực trung tâm xã. Ý kiến của cử tri xã là rất mong muốn Trung ương mở tuyến đường tránh tuyến QL19C đi qua trung tâm xã. Đó là nguyện vọng lâu nay của bà con.”

Được đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2012, Quốc lộ 19C có chiều dài hơn 151km, là tuyến giao thông huyết mạch, góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế-xã hội miền núi 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk. Tuy nhiên, hiện một số đoạn trên tuyến quộc lộ này qua địa bàn huyện Đồng Xuân đang bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do tuyến đường này có nhiều xe tải trọng nặng lưu thông nhưng vẫn sử dụng đường nội thị thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân: “Rất là bức xúc tuyến Quốc lộ 19C. Bây giờ cần phải sớm triển khai thi công tuyến tránh của quốc lộ này. Vì đường nội thị thị trấn La Hai quá nhỏ. Nếu mượn nội thị của thị trấn La Hai mà xe tải trọng lớn đi qua gây nguy hiểm cho nhân dân qua lại nhất là các cháu học sinh. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị với Quốc hội, với tỉnh, với Bộ Giao thông vận tải nên sớm bố trí vốn để mà sớm thi công tuyến đường này để mà hạn chế rủi ro trong quá trình lưu thông.”

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Lê Văn Thìn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Phú Yên đã trả lời.

Ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Phú Yên: “Vấn đề này là hiện nay thiếu kinh phí. Kinh phí của Bộ Giao thông vận tải được Quốc hội giao thì chủ yếu là hiện nay đang sử dụng cho các đường cao tốc Bắc – Nam và đầu tư hoàn chỉnh một số các tuyến đường trọng điểm. Bộ cũng có hứa với ĐBQH tỉnh và cử tri của tỉnh Phú Yên sẽ cố gắng trong thời gian tới sẽ bố trí nguồn kinh phí đầu tư mở rộng cũng như sửa chữa tuyến QL19C trong đó có đoạn đi qua địa bàn huyện Đồng Xuân”

Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội Lê Văn Thìn đã thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên ghi nhận các ý kiến, kiến nghị và sẽ báo cáo lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân nguyện và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết tại kỳ họp tới.

Bảo Lâm