Phương Tây bí mật hối thúc Nga đàm phán với Ukraine

Theo kênh truyền hình RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov mới đây tiết lộ nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã tiếp cận ông về khả năng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời tuyên bố Điện Kremlin sẵn sàng đối thoại miễn là tôn trọng lợi ích cốt lõi của Mátxcơva.

Theo Ngoại trưởng Nga, một số cường quốc phương Tây ngày càng quan tâm đến việc đạt được một giải pháp thương lượng, mặc dù ông từ chối nêu tên bất kỳ quốc gia nào. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ, một số nhà lãnh đạo cấp cao, nổi tiếng của các nước phương Tây, ít nhất là thông qua 3 kênh liên lạc khác nhau, đã gửi tín hiệu về việc các bên gặp nhau và nói về những việc cần làm với Ukraine và với an ninh châu Âu. Theo ông Lavrov, Nga “luôn sẵn sàng thảo luận nghiêm túc về những vấn đề này”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ phải tính đến “lợi ích hợp pháp của Nga” và có nghĩa là “chấm dứt ý đồ xây dựng an ninh của mình nhưng gây tổn hại cho các bên khác”, ám chỉ nỗ lực của Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các nhà lãnh đạo phương Tây cho đến nay ít đề cập đến các cuộc đàm phán hòa bình mới trong các tuyên bố công khai, mặc dù các báo cáo truyền thông gần đây cho thấy các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu đã âm thầm đề cập đến vấn đề này ở hậu trường.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!