Phương Tây cam kết viện trợ cho Ukraine

Mỹ và Ukraine đã lên tiếng phủ nhận việc nguồn viện trợ cho Ukraine đang dần suy yếu. Đây là phản ứng trước tuyên bố của Điện Kremlin, cho rằng nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ sẽ “mệt mỏi” với các khoản viện trợ cho Ukraine.

Tuyên bố của điện Kremlin được đưa ra khi đề cập đến dự luật ngân sách mới của Mỹ không bao gồm khoản viện trợ định kì cho Ukraine, cũng như việc ứng viên Robert Fico có quan điểm thân Nga giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Slovakia, sau chiến dịch vận động phản đối viện trợ Ukraine.

Nhà Trắng đã bác bỏ tuyên bố này, cho rằng Ukraine sở hữu một liên minh quốc tế rất mạnh hậu thuẫn đằng sau được dẫn dắt bởi Mỹ và các đồng minh.

Bà Jean-Pierre cũng cho biết một gói viện trợ khác dành cho Ukraine sẽ sớm được công bố để thể hiện sự hỗ trợ liên tục của Washington, tuy nhiên chưa nêu rõ thông tin chi tiết.

Về phần mình, Ukraine vẫn tỏ ra lạc quan khi tin rằng diễn biến tại Mỹ trong tuần vừa qua chỉ là một “sự cố”, đồng thời tin tưởng các khoản viện trợ của Mỹ sẽ không bị gián đoạn.

Cũng trong hôm qua, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm qua lần đầu tiên nhóm họp tại thủ đô Kiev của Ukraine. Trong một tín hiệu thể hiện sự ủng hộ lâu dài dành cho Ukraine, EU đã đề xuất một gói viện trợ quân sự mới trị giá 5 tỷ Euro cho Ukraine. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!