Phương Tây gửi xe bọc thép cho Ukraine, liệu các bên có sắp bước qua lằn ranh đỏ?

Tuần này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, khi các cường quốc phương Tây lớn quyết định gửi xe bọc thép tới cho quốc gia này. Động thái được Kiev chờ đợi từ lâu, song lại bị Mát-xcơ-va cảnh báo là “vượt qua lằn ranh đỏ” và có nguy cơ làm theo thang cuộc chiến. Đâu là động lực để phương Tây thử thách sự kiên nhẫn của Nga đến như vậy?

Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên quyết định mở rộng hỗ trợ cho Ukriane khi thông báo gửi xe chiến đấu bọc thép AMX-10. Động thái có ý nghĩa biểu tượng rất quan trọng khi đánh dấu lần đầu tiên Lực lượng Vũ trang Ukraine được cung cấp xe thiết giáp do phương Tây sản xuất.

Vài giờ sau, Đức và Mỹ cũng lần lượt thông báo những hỗ trợ đặc biệt dành cho Ukraine. Trong khi Đức cung cấp Xe chiến đấu bộ binh Marder, thì Mỹ cũng sẽ gửi xe chiến đấu Bradley.

Những động thái báo hiệu rằng, việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ không còn là giới hạn nữa.

Khi cuộc chiến đã bước sang tháng 11 và Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi Kiev, Kharkov và Kherson, Mỹ cùng đồng minh đã đẩy mạnh cung cấp các loại vũ khí ngày càng tiên tiến và có tính sát thương cao hơn, đáp ứng yêu cầu từ lâu của Kiev. Trong bối cảnh Nga đã nhiều lần cảnh báo về hành động “bơm” vũ khí cho Ukraine của Mỹ và các đồng minh, cho rằng chúng chỉ kéo dài xung đột và làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Mát-xcơ-va và Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liệu có phải sắp tới lúc phương tây quyết định vượt qua “lằn ranh đỏ” với Nga?

Quyết định của phương Tây mở rộng hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga đã có động thái đình chiến sâu rộng nhất kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2/2022.

Theo các nhà phân tích, phương Tây dường như đang giảm dần mối lo ngại về việc Nga leo thang căng thẳng, cũng như đang cố gắng dồn sức với hy vọng sẽ đưa Ukraine đến chiến thắng quyết định trong năm 2023, nên mới quyết định cung cấp các vũ khí mang tính sát thương cao hơn cho bộ binh Ukraine như vậy.

Phương Tây tin, đã đến lúc thích hợp để Ukraine chuyển hướng cuộc chiến, chuẩn bị phản công Nga. Động thái này cũng gửi đi tín hiệu tới Mát-xcơ-va rằng các cuộc đàm phán hòa bình chưa thể sớm diễn ra.

Tuy nhiên đây cũng có thể chỉ là những động thái mang tính biểu tượng. Những chiếc xe bọc thép mới nhất sẽ đi vào chiến đấu với nhiệm vụ hỗ trợ Ukraine thực hiện các cuộc tấn công nhằm đẩy lùi quân đội Nga khỏi khu vực Đông Bắc và khu vực phía Nam nước này. Nhưng nếu các xe chiến đấu này không được cung cấp với số lượng lớn thì động thái này hầu như không thể thay đổi tình hình chiến trường và thậm chí còn làm gia tăng gánh nặng hậu cần cho Ukraine.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan